การตลาด

Real Time Marketing อย่างเดียว อาจไม่พออีกต่อไป!?

Thai Trading Focus

Real-Time Marketing อย่างเดียว อาจไม่พออีกต่อไป!?

สมัยนี้อะไร ๆ ก็เร็วไปหมดเลยนะครับ หลาย ๆ อย่างยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดีเหมือนสัญญาณอินเทอร์เน็ต เทรนด์การตลาดเองก็เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ เมื่อเราพูดถึงเทคนิคในการทำตลาดยอดนิยม โดยเฉพาะการตลาดยุคดิจิตัล หนึ่งในนั้นจะต้องมี Real-Time Marketing อยู่ด้วยแน่ ๆ ครับ

Real-Time Marketing คืออะไร

เวลาที่เราเข้าไปท่องโลกโซเชียล เราก็มักจะเห็นแบรนด์ต่าง ๆ ทำการหยิบยกเอาเทรนด์ที่กำลังเป็นกระแสมาทำเป็นภาพ พร้อมแคปชั่นโฆษณาเก๋ ๆ หรืออาจจะเป็นแค่แคปชั่นเฉย ๆ ตัวอย่างเด่น ๆ ก็คือเพจโรงภาพยนต์ชื่อดังแห่งหนึ่งครับ ใช่แล้ว… นั่นก็คือการตลาดแบบ Real-Time Marketing นั่นเอง

Real-Time Marketing แปลตรง ๆ ได้ว่า การทำตลาดแบบอิงเวลาจริง ณ ตอนนั้น ซึ่งเป็นการที่ฝ่ายคอนเทนต์ของแบรนด์ต่าง ๆ จะต้องจับตามองดูว่า ในตอนนี้เทรนด์อะไรกำลังมา แล้วรีบคิดคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงแบรนด์กับกระแสนั้น ๆ ออกมาให้เร็วที่สุด เนื่องจากหากชาวเน็ทกำลังสนใจเรื่องไหน คำค้นเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ ก็จะถูกค้นหามากเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้ แบรนด์จึงเผยแพร่คอนเทนต์ในลักษณะคล้ายกับการ “เกาะกระแส” และหวังผลยอดวิว ยอดแชร์จนเป็นไวรัลนั่นเอง

ทำไม Real-Time Marketing ถึงประสบความสำเร็จ?

Real-Time Marketing ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรครับ แต่ที่มันบูมมาก ๆ ในช่วงปีสองปีมานี้ ก็เป็นเพราะอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียของคนไทยเพิ่มขึ้นมากนั่นเอง อย่าลืมครับว่าที่ซึ่งเผนแพร่คอนเทนต์ในลักษณะ Real-Time ก็คือในโลกอินเทอร์เน็ต ดังนั้น พอคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมาก ๆ เข้า การตลาดประเภทนี้ก็พลอยบูมไปด้วยนั่นเอง

Real-Time Marketing อย่างเดียว อาจไม่พออีกต่อไป?

เรียลไทม์มาร์เก็ตติ้ง เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยม และได้ผลจริง ๆ ครับ แต่ก็ใช่ว่าทุกแบรนด์ทมี่ใช้การตลาดวิธีนี้จะประสบความสำเร็จเสมอไป มีคอนเทนต์มากมายที่ออกมาหวังได้กระแส แต่ก็กลายเป็นแป๊ก แถมบางครั้ง ด้วยความที่ Real-Time Marketing เป็นอะไรที่ต้องแข่งกับเวลา ต้องเร็วที่สุด ดังนั้น การตรวจทานต่าง ๆ อาจหละหลวมกว่าคอนเทนต์ประเภทอื่น ๆ หลาย ๆ ครั้งเราจึงเห็นแบรนด์ที่ทำ Real-Time Marketing แล้วเกิดกระแสตีกลับ จับประเด็นไม่เข้าท่า ก็โดนชาวเน็ทสาปบอกว่าไม่เหมาะสม จนต้องออกมาแถลงขอโทษไปตามระเบียบครับ และด้วยเหตุนี้นี่แหละ ที่ทำให้การใช้ Real-Time Marketing อย่างเดียว อาจไม่พออีกต่อไป แต่ยังต้องผสานกับ Right-Time Marketing ลงไปด้วย

            Right-Time Marketing คืออะไร จะนำมาใช้ควบคู่กับ Real-Time Marketing ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างไร พบกันในบทความหน้าครับ

 

 

Show More
Back to top button