การตลาด

เมื่อเศรษฐกิจของจีนชะลอตัว สกุลเงินตัวไหนบ้างที่มีความเสี่ยงมากที่สุด? 

Thai Trading Focus

เมื่อเศรษฐกิจของจีนชะลอตัว สกุลเงินตัวไหนบ้างที่มีความเสี่ยงมากที่สุด

เศรษฐกิจของประเทศจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ซึ่งเมื่อประสบปัญหาการชะลอตัว นักวิเคราะห์ก่ารตลาดมากมายพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เศรษฐกิจของจีนเกิดการชะลอตัวนั้นมีผลกระทบทำให้สกุลเงินบางตัวมีความผันผวนตามไปด้วย ซึ่งรวมไปถึงสกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ผลกระทบต่อสกุลเงินดอลลาร์ออสซี่และกีวี่ 

ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์ ทั้งสองประเทศนี้เป็นประเทศที่ผลิดสินค้าอุปโถคและบริโภค และประเทศจีนเป็นประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ โดย 29.4% เป็นสินค้าที่ส่งออกจากประเทศนิวซีแลนด์ และประเทศออสเตรเลียจัดเป็นอันดับสาม ซึ่งเป็นรายใหญ่ในการส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีน
 

ออสเตรเลียเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดในกลุ่มอุตสาหกรรมเหมืองแร่ และประเทศจีนเป็นประเทศที่ใช้แร่มากที่สุดเช่นกัน เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน มันก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ออสเตรเลียจะเจอผลกระทบเดียวกัน
 

บริษัทวิจัยด้านทุนทางเศรษฐกิจ กล่าวว่า “พวกเราคาดว่า การชะลอตัวลงครั้งใหญ่ในสกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เกิดจากเศรษฐกิจของจีน ซึ่งคาดว่า จะชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง”
 

มากไปกว่านั้นทางบริษัทวิจัยได้กล่าวอีกว่า จากการหดตัวลงของเศรษฐกิจจีนจะทำให้ความต้องการในการบริโภคสินค้าลดลงไปด้วย เพราะฉะนั้นราคาสินค้าจะต่ำลง และมีผลกระทบต่อเงินทุนในการใช้จ่ายให้กับประเทศที่เป็นผู้ส่งออกสินค้ามายังประเทศจีน ซึ่งหมายความว่า ค่าเงินของประเทศจะอ่อนตัวลง 

จาก 6.8% ในปี 2017 จีนประสบปัญหาการเติบโตของเศรษฐกิจช้ามากที่สุดในรอบ 28 ปี และปีที่แล้วลดลง อยู่ที่ 6.6%

สกุลเงินที่อยู่บนความเสี่ยง 

Jameel Ahmad โบรคเกอร์ฟอเร็กซ์ กลยุทธ์สกุลเงินของ FXTM กล่าวว่า สกุลเงินดอลลาร์แคนนาดาและรัฐเซียอาจรู้สึกถึงความกดดัน สกุลเงินของแถบเอเชีย อย่างริงกิตมาเลเซียรูเปียห์อินโดนีเซีย และดอลลาร์สิงคโปร์อาจมีการอ่อนตัวลงเช่นเดียวกัน 

Ahmad บอกอีกว่า การถอนความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ – จีนถือเป็นกุญแจสำคัญในการกระตุ้นให้เกิดการปรับตัวเพิ่มขึ้นในสกุลเงินเหล่านี้ 

อิทธิพลของจีนต่อเศรษฐกิจโลกเกิดขึ้นมาค่อนข้างนานเลยทีเดียว ถ้าเศรษฐกิจของจีนยังมีการชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง สกุลเงินที่กล่าวมาข้างต้นก็จะอ่อนตัวลงด้วยเช่นกัน และถ้าความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนมีมากขึ้น การเติบโตทางเศรษฐกิจในแถบเอเชียก็จะเกิดความเสียหายด้วยเช่นกัน 

อ่านเพิ่มเติม: Forex ในวันไร้เดียงสาสิ่งที่คุณต้องเตรียมหากจะเทรดฟอเร็กซ์

 

Show More
Back to top button