การตลาด

Shopee ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง ในไตรมาสแรกแห่งปี 2019 ในภาคเอเชียตะวันออก

Thai Trading Focus

Shopee ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง ในไตรมาสแรกแห่งปี 2019 ในภาคเอเชียตะวันออก

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซของสิงคโปร์อย่าง Shopee ได้ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ในแถบเอเชียตะวันออก และได้แซงหน้า Lazada เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซด์

Shopee Logo

Shopee ได้ขึ้นแซง Lazada

Shopee ได้ขึ้นมาอยู่อันดับต้นๆ ในไตรมาสแรกของปี 2019 เมื่อเปรียบเทียบจากจำนวนผู้เยี่ยมชมแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซด์ ซื่งตามด้วย Lazada, Tokopedia, Bukalapak และ Tiki โดยข้อมูลนี้ได้ผ่านการวิเคราะห์และเก็บข้อมูลมาจากองค์กรหลายองค์กร เช่น App Annie, SimilarWeb และโซเชียลมีเดียอื่นๆ (อ้างอิงจาก: iPrice’s The Map of E-commerce,)

Shopee ต้องขอบคุณอินโดนีเซียที่ทำให้ Shopee ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ในวงการธุรกิจอิคอมเมิร์ซ เพราะดูเหมือนว่า ผู้เยี่ยมชมแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซด์ส่วนใหญ่จะมาจากประเทศอินโดนีเซีย และยังทำให้ Lazada ได้ตกลงมาเป็นอันดับสองรองจาก Shopee ไม่ว่าจะเปรียบเทียบกันทางเว็บไซด์หรือแอพพลิเคชั่น

อย่างไรก็ตาม Lazada ยังคงครอบครองที่หนึ่งอยู่หลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย, ฟิลิปปินด์ และไทย ในขณะที่ในประเทศอินโดนีเซีย ธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งก็คือ Tokopedia ตามด้วย Bukalapak, Shopee และ Lazada อยู่ในอันดับ 4

ในประเทศเวียดนาม Shopee ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง และอันดับสองที่ตามมาติดๆก็คือ Tiki และอันดับสามไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นก็คือ Lazada ส่วนสิงคโปร์ อันดับหนึ่งกลายมาเป็น Qoo10

ผู้เข้ามาเยี่ยมชมแอพพลิเคชั่นในแต่ละเดือน < ผู้ใช้งานในแต่ละเดือน

อย่างไรก็ตามผู้เข้ามาเยี่ยมชมแอพพลิเคชั่นในแต่ละเดือนคงไม่สำคัญอะไรเท่ากับผู้ใช้งานในแต่ละเดือน เพราะกลุ่มคนเหล่านี้เป็นคนที่ทำให้เกิดการซื้อขายหรือกิจกรรมทางธุรกิจต่างๆ ผ่านแอพพลิเคชั่น

จากการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานในแต่ละเดือนแล้ว Lazada ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ แห่งวงการธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ในประเทศฟิลิปปินด์, มาเลเซีย, ไทย และสิงคโปร์ ในขณะที่ Tokopedia ยังคงครองตลาดในประเทศอินโดนีเซีย

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้ทุ่มเทเวลาเป็นอย่างมากไปกับการทำการตลาด โดยโฟกัสไปที่กลุ่มผู้เข้ามาเยี่ยมชมแอพพลิเคชั่นในแต่ละเดือน ทำให้จำนวนผู้เข้ามาเยี่ยมชมแอพพลิเคชั่นในไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  เนื่องจากการแจกส่วนลดต่างๆ ทุกๆสิ้นปี หรือแม้แต่โปรโมชั่นอื่นๆ ที่น่าสนใ

การแจกส่วนลดอาจทำให้จำนวนผู้เข้ามาเยี่ยมชมแอพพลิเคชั่นสูงขึ้น แต่ไม่ได้เป็นการยืนยันว่า จำนวนผู้ที่ซื้อสินค้านั่นสูงขึ้นตามไปด้วย เพราะจำนวนลูกค้าที่ดูสินค้าต่างๆ ผ่านออนไลน์แต่ไม่ได้อยากจะซื้อนั้น มีมากกว่าจำนวนที่ลูกค้าอยากจะซื้อสินค้านั้นจริงๆ

อ่านเพิ่มเติม: 3 ยอดนักเทรดฟอเร็กซ์ระดับทอปของโลก

Show More
Back to top button