การตลาด

ทำไมช้อปปิ้งออนไลน์ถึงมาแรงในไทย?

Thai Trading Focus

ทำไมช้อปปิ้งออนไลน์ถึงมาแรง

ทำไมช้อปปิ้งออนไลน์ถึงมาแรงในไทย?

สิ่งที่เรียกว่าออนไลน์ช้อปปิ้ง ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรครับ และผมก็เคยมีพูดถึงออนไลน์ช้อปปิ้งที่เฟื่องฟูสุด ๆ ในประเทศจีนกันไปแล้ว แต่สำหรับวันนี้ ผมจะมาเล่าถึงเรื่องการช้อปปิ้งออนไลน์ในประเทศไทยกันบ้างครับ

เพราะอะไร ตลาดช้อปปิ้งออนไลน์ถึงเติบโตอย่างรวดเร็ว?

อันที่จริง ผมจะใช้คำว่าเติบโตอย่างรวดเร็วก็ไม่ได้ครับ เพราะเราก็มีการค้าขายออนไลน์กันมาร่วมสิบปีแล้ว แต่เพิ่งจะมาบูมหนัก ๆ ในช่วงไม่กี่ปีหลังมานี้เอง เช่น Lazada และ Shopee  แต่เพราะอะไร ทำไมการช้อปปิ้งออนไลน์ถึงเพิ่งจะมาโตอย่างแทบจะก้าวกระโดดในช่วงเวลานี้ล่ะ? เรามาดูกันไปทีละข้อกันดีกว่าครับ

คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้น

อินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้เราในหลาย ๆ ด้าน และการที่เทคโนโลยีอย่างสมาร์ทโฟนที่สามารถทำให้เราท่องไปในอินเทอร์เน็ตได้อย่างอิสระแม้จะเป็นเพียงโทรศัพท์เครื่องละพันกว่าบาท หรือจะโทรศัพท์ครึ่งแสนก็ตาม ต่างก็ต่ออินเทอร์เน็ตได้ทั้งนั้น พอคนเข้าถึงสมาร์ทโฟนมากขึ้น อัตราส่วนผู้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกันครับ โดยจากผลสำรวจเมื่อปีที่แล้ว (2561) พบว่าจากประชากรไทย 69.11 ล้านคน มีผู้เข้าถึงอินเทอร์เน็ต 57 ล้านคน และในจำนวนผู้ใช้งานนั้น พบว่ามีการต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อช้อปปิ้งออนไลน์สูงเป็นอันดับที่ 5 เลยทีเดียว โดยเป็นรองแค่การใช้งานโซเชียลมีเดีย, E-mail. ค้นหาข้อมูล และดูหนังฟังเพลงเท่านั้นครับ

ออนไลน์ชอปปิ้ง

พัฒนาการของ E-banking และความสะดวกสบาย

หากย้อนกลับไปสักหลายปีก่อน เวลาที่เราช้อปปิ้งออนไลน์ เราก็ต้องเสียเวลาเดินไปโอนเงิน หรือใช้วิธีตัดบัตรเครดิต ซึ่งไม่ใช่ทุกร้านที่จะตัดบัตรได้ แถมบางคน โดยเฉพาะวัยรุ่นทั้งหลายซึ่งเป็นขาชอปตัวยงนั้นอาจจะไม่มีบัตรเครดิต ด้วยความไม่สะดวกสบายนี้ ทำให้สมัยก่อนการช้อปปิ้งออนไลน์จึงอาจไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรครับ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่อย่างนั้นอีกต่อไป เมื่อธนาคารต่าง ๆ ได้ออกแอพพลิเคชั่นสำหรับชำระเงินออนไลน์ซึ่งแสนจะสะดวกสบาย พร้อมเปย์ (พร้อมจ่าย) ทุกเวลา อีกทั้งเว็บออนไลน์ช้อปปิ้งมากมายต่างก็เพิ่มระบบการชำระเงินผ่าน E-banking ลงไปด้วย ทำให้ยิ่งสะดวกสบายยิ่งขึ้นไปอีก

โลจิสติกส์ที่รวดเร็วขึ้น

หนึ่งในสิ่งที่ช้อปปิ้งออนไลน์ยังแพ้การซื้อของจากหน้าร้านจริง ๆ ก็คือเรื่องของระยะเวลาครับ ยิ่งสมัยก่อนที่บ้านเราแทบจะผูกขาดการส่งของด้วยไปรษณีย์ไทย ที่แม้จะส่งเร่งด่วนแบบ EMS ก็ยังอาจกินเวลาสองสามวันได้ จะส่งแบบด่วนพิเศษก็ราคาแพงแถมต้องรีบไปส่งแต่เช้า แต่การก้าวเข้ามาของขนส่งสีส้ม ๆ อย่าง Kerry นั้น ทำให้วงการชอปปิ้งออนไลน์ยิ่งเฟื่องฟูครับ ด้วยค่าส่งที่ประหยัด ทั้งยังจัดส่งรวดเร็วเพียง 1 วัน (แถมยังมีแบบด่วนพิเศษ 1วันถึงอีกด้วย) หรือเต็มที่หากส่งไกลมาก ๆ ก็ 2วัน ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าร้านค้าออนไลน์ส่วนมากเลือกที่จะส่ง Kerry กันครับ ลองเข้าไปดูร้านเคอร์รี่ดูก็ได้ จะเห็นคนขนของกันมาส่งเป็นคันรถเลยทีเดียว นอกจากนี้ ก็ยังมีขนส่งเอกชนอีกมากหน้าหลายตาที่ก้าวเข้ามาเป็นผู้เล่นในธุรกิจโลจิสติกส์นอีกด้วย

เว็บไซต์ครบวงจร

เว็บศูนย์รวมสินค้า ที่รวมเอาพ่อค้าแม่ค้าหลาย ๆ เจ้ามารวมกันนั้น เป็นสิ่งที่ถูกอกถูกใจขาช้อปมาก เพราะสะดวก หาทุกอย่างได้ในเว็บเดียว และส่วนมากเว็บเหล่านี้ยังรับประกันว่าผู้สั่งจะได้รับสินค้าอีกด้วย ดังนั้น เว็บที่มีลักษณะแบบนี้อย่าง Shopee จึงเติบโตได้อย่างรวดเร็วเป็นพิเศษ เพราะสะดวก และใช้งานง่ายนั่นเอง

 และนี่ก็คือสาเหตุหลัก ๆ และคำตอบที่ว่า ทำไมช้อปปิ้งออนไลน์ถึงมาแรงในไทยครับ แล้วคุณล่ะ เคยสั่งของจากโลกออนไลน์บ้างรึเปล่า?

 

Show More
Back to top button