การตลาด

3 ธุรกิจที่กำลังมาแรงในไทย

Thai Trading Focus

ธุรกิจที่กำลังมาแรง

3 ธุรกิจที่กำลังมาแรงในไทย

แม้ว่ากาลเวลาที่ไหลผ่าน จะทำให้หลาย ๆ อย่างเปลี่ยนไปก็ตาม แต่หนึ่งในสิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ก็คือคนเรายังต้องทำมาหากินนั่นเองครับ เพียงแต่ช่องทางในการทำมาหากินต่างก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย สำหรับวันนี้ เรามาดูตัวอย่าง 3 ธุรกิจที่กำลังมาแรงกันในไทยดีกว่าครับ

1.ธุรกิจโกดังญี่ปุ่น และกล่องสุ่มเสี่ยงโชค

หนึ่งในธุรกิจที่กำลังมาแรงในบ้านเรา ก็คือโกดังญี่ปุนครับ โกดังญี่ปุ่นคืออะไร? ไม่ใช่การไปเช่าโกดังที่ญี่ปุ่นแน่ ๆ ครับ แต่หมายถึง การที่คนไทยไปเหมาสินค้ามือสองมาจากญี่ปุ่นเป็นล็อตใหญ่ ๆ นำเข้ามาคัดแยกแล้วกองไว้ในโกดังเพื่อขายต่อนั่นเองครับ ซึ่งส่วนมากก็จะขายเป็นกิโลนั่นเอง ส่วนสินค้าที่เราจะหาได้ในโกดังญี่ปุ่นมือสอง ก็คือของจำพวกเสื้อผ้า กระเป๋า เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ถ้วยชามเซรามิก เครืองครัว ของสะสม กล้อง เป็นต้นครับ สิ่งที่ทำให้ธุรกิจโกดังญี่ปุ่นมือสองนั้นบูมมาก ๆ ก็เป็นเพราะราคาที่ถูกแสนถูก ทั้ง ๆ ที่ของส่วนมากยังสภาพดีและใช้งานได้ ทั้งยังมีความท้าทาย ตื่นเต้น ที่เราจะได้มาค้นหาของดี ๆ ที่ซ่อนเร้นอยู่ในกองของสุมท่วมหัวนั่นเอง อย่างผมก็เคยไปค้นได้เสื้อผ้าแบรนด์เนมในราคาตัวละ 20 บาทมาเช่นกันครับ

ส่วนธุรกิจกล่องสุ่มในต่างประเทศนั้นฮิตกันมานาน และใคร ๆ ก็สามารถทำกล่องสุ่มออกมาขายได้ แต่ในประเทศไทยนั้น กล่องสุมที่ฮิตมากที่สุด ก็คือกล่องสุ่มมือสองครับ ซึ่งก็อาจเรียกได้ว่าต่อยอดมาจากโกดังญี่ปุ่นมือสองนั่นเอง เพราะนอกจากจะกองของไว้ให้เราไปเลือกคุ้ยได้แล้ว ก็ยังมีการจัดกล่องสุ่มขายให้กับคนที่ไม่อยากมาลุยคุ้ยของด้วยตัวเอง ให้ได้ลองเสี่ยงโชคกัน ประกอบกับช่วงนี้มียูทูปเบอร์ชื่อดัง ๆ ก็นิยมสั่งกล่องสุ่มมาเปิดทำคอนเทนต์กันสนุก ๆ ส่งผลให้ธุรกิจนี้กำลังขายดิบบขายดีนั่นเอง

2.ธุรกิจแบรนด์เนมมือสอง

ธุรกิจที่กำลังมาแรงรายการต่อมา คือการขายของแบรนด์เนมมือสอง แน่นอนว่าการไลฟ์สดขายของเป็นสิ่งที่คนนิยมกันมากครับ และสิ่งที่นิยมไลฟ์กันมากที่สุดอย่างหนึ่ง ก็คือการขายสินค้าแบรนด์เนมมือสองนั่นเอง ซึ่งส่วนมากจะมีราคาถูกมาก ๆ จนน่าตกใจ แถมบางร้านยังทำแบบประมูลอีกต่างหาก คนจึงนิยมซื้อกันเพราะประหยัดมากกว่าการไปซื้อจากช้อปมือหนึ่ง หรือจากหน้าร้านนั่นเอง แต่ข้อควรระวังคือ หากเป็นคนที่ดูสินค้าไม่เป็น ก็อาจจะหลงไปซื้อของปลอมมานั่นเองครับ

และนอกจากการไลฟ์ขายในโลกออนไลน์แล้ว แบบที่ขายกันตามหน้าร้านก็มีเยอะเช่นกันครับ ไม่ต้องยกตัวอย่างที่ไหนไกล เพียงคุณออกไปเดินสยามสแควร์วัน โดยเฉพาะตรงชั้นล่างล่ะก็ จะได้เห็นร้านขายแบรนด์เนมมือสองตั้งอยู่เต็มไปหมดครับ

3.ธุรกิจที่มีความอิสระสูง

คนรุ่นใหม่นั้นชอบความอิสระครับ ด้วยเหตุนี้ แนวโน้มของผู้ที่ทำงานอิสระที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิศจึงเพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขายของออนไลน์ อาชีพสายฟรีแลนซ์ และธุรกิจอย่างฟอเร็กซ์ที่ไม่จำเป็นต้องตื่นเช้าไปเข้าออฟฟิศ เพียงแค่มีเวลานั่งเทรดสักไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน หรืออาจจะแทบไม่ต้องเฝ้าจอเลยถ้าคุณเทรดแบบ EA หรือ CopyTrad ครับผม

 

Show More
Back to top button