ข่าว

โตโยต้าระงับการผลิตโรงงานในญี่ปุ่น

Thai Trading Focus

โตโยต้าระงับการผลิตโรงงานในญี่ปุ่น

Toyota Group ผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ระงับการผลิตสินค้าโรงงานที่ประเทศญี่ปุ่นจำนวน 25 แห่ง เนื่องจากการจัดหาชิ้นส่วนหยุดชะงัก โดยมีสาเหตุมาจากข้อผิดพลาดในระบบการสั่งซื้อชิ้นส่วน

สายการผลิตของโตโยต้า 25 สายจากทั้งหมด 28 สายในญี่ปุ่นได้ระงับการทำงานตั้งแต่เช้าวันที่ 29 ทั้งนี้ยังไม่รวมโรงงาน Miyata ใน Fukuoka Prefecture และโรงงาน Kyoto ของ Daihatsu Industrial Co., Kyoto Prefecture มากไปกว่านั้นสายการผลิตของโรงงานอีก 2 แห่งที่เหลือได้ปิดตัวลงตั้งแต่ช่วงเย็น อีกทั้งสายการผลิตทั้ง 28 สายจากโรงงานจำนวน 14 แห่งของโตโยต้าในญี่ปุ่นได้ปิดตัวลงแล้ว

โตโยต้าชี้ว่า ข้อผิดพลาดของระบบซึ่งเป็นสาเหตุของการปิดโรงงานไม่ใช่สาเหตุจากการโจมตีทางไซเบอร์ แต่เกิดจากความผิดปกติของระบบการจัดการการสั่งชิ้นส่วน ซึ่งส่งผลกระทบต่อไลน์การผลิตทุกรุ่น รวมถึง Corolla, Camry และ Prius Hybrid

โตโยต้าระงับการผลิตทั้งหมดที่โรงงานในเกาหลีชั่วคราวเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว เนื่องจากมีการโจมตีทางไซเบอร์โดยบริษัทพันธมิตร และในครั้งนี้สาเหตุน่าจะเกี่ยวข้องกับระบบการสั่งซื้ออะไหล่

Kojima Press Industries ซึ่งเป็นบริษัทพันธมิตรที่จัดหาวัสดุภายในและภายนอกสำหรับยานพาหนะ ถูกโจมตีโดยไซเบอร์ จากนั้นโตโยต้าได้สั่งปิดโรงงานทั้งหมดในญี่ปุ่น ซึ่งเกรงว่าการปิดโรงงานครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อทั้งระบบ

อย่างไรก็ตามปัญหานี้เกิดกับพันธมิตรบางราย ดังนั้นโรงงานจึงสามารถกลับมาดำเนินการได้อีกครั้งภายในหนึ่งวันโดยโตโยต้าแก้ไขปัญหาด้วยการสั่งซื้อวัสดุเพิ่มเติม เพื่อผลิตชิ้นส่วนในลักษณะเดียวกัน บริษัทคาดว่าจะผลิตรถยนต์ประมาณ 13,000 คัน เนื่องจากมีการระงับการดำเนินงานของโรงงานจำนวน 14 แห่งและ 28 สายการผลิตในวันเดียวกัน

โตโยต้ากล่าวว่า ยังไม่แน่ใจว่า ข้อผิดพลาดจะได้รับการแก้ไขเมื่อใด และเมื่อใดที่โรงงานจะกลับมาดำเนินการอีกครั้ง อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์กล่าวว่า การปิดระบบเป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อยอดขายของโตโยต้าในไตรมาสที่สาม

โตโยต้ากำลังสร้างระบบเพื่อผลิตรถยนต์จำนวน 9 ล้านคันต่อปีในประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงญี่ปุ่น อเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย รวมถึงบริษัทในเครืออย่างไดฮัทสุและฮีโน่ด้วย ปริมาณการผลิตต่อปีเกิน 10 ล้านคัน แม้ว่าห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกจะล่มสลายเนื่องจากวิกฤตโควิด-19 แต่บริษัทยังมียอดขาย 10.48 ล้านคันในปีที่แล้ว และยังคงรักษาตำแหน่งผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ของโลกเวลาสามปีซ้อน

Show More
Back to top button