ข่าว

ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกกำลังหดตัวลง

Thai Trading Focus

ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกกำลังหดตัวลง

ในขณะที่ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกกำลังหดตัวเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย แต่ iPhone คาดว่าจะยังคงเติบโตต่อไป ในขณะเดียวกัน Samsung คาดว่าจะขยายตลาดสมาร์ทโฟนแบบพับได้ เพื่อต้องการบุกเบิกตลาดเป็นอันดับแรก ถึงอย่างไรก็ตามจากส่วนแบ่งการตลาดในตลาดสมาร์ทโฟนทั้งหมด Apple ยังคงครองอันดับหนึ่ง และเป็นคู่แข่งขันที่มีความท้าทาย

IDC บริษัทวิจัยตลาดคาดการณ์ในรายงานแนวโน้มตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกในไตรมาสที่สองที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 30 (เวลาท้องถิ่น) ว่า การจัดส่งอุปกรณ์สมาร์ทโฟนจะลดลง 4.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซี่งเหลือเพียง 1.15 พันล้านเครื่องในปีนี้ และนี่เป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มากไปกว่านั้น IDC ยังคาดการณ์ไว้ในรายงานไตรมาสแรกว่า การจัดส่งจะลดลง 3.2% ในปีนี้ แต่การลดลงในครั้งนี้มาจากสาเหตุภาวะเศรษฐกิจถดถอยและอัตราเงินเฟ้อ
เมื่อคำนึงถึงระบบปฏิบัติการ (OS) การจัดส่งอุปกรณ์ Android คาดว่าจะลดลง 6% ในปีนี้ ในขณะที่ iPhone คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1.1% เพื่อให้บรรลุส่วนแบ่งตลาด 19.9%

ในเรื่องนี้รองประธานาธิบดี Leith ตั้งข้อสังเกตว่า การจัดส่งสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมที่มีมูลค่ามากกว่า 800 ดอลลาร์ลดลงเพียง 1.7 เปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้ว แต่ตลาดในช่วงราคาที่ต่ำกว่ากลับลดลงอย่างมาก เพราะฉะนั้นตลาด iPhone ซึ่งเป็นตลาดที่มีสินค้าราคาแพงยังไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าใดนัก ในทางกลับกันตลาดสมาร์ทโฟนมือสองเติบโตเป็นเลขสองหลักซึ่งตรงกันข้ามกับการลดลงของตลาดราคากลางถึงต่ำ

ในวันเดียวกันนั้น Counter Research ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยตลาดอีกแห่งหนึ่ง ได้ทำการคาดการณ์ที่คล้ายกันกับการคาดการณ์ข้างต้น ในรายงานการคาดการณ์การจัดส่งอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ซึ่งคาดว่าจะลดลง 6 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบเป็นรายปี หรือเท่ากับ 1.15 พันล้านเครื่องในปีนี้ นอกจากนั้น Counter Research ยังอ้างถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนที่ช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ และอัตราเงินเฟ้อและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้บั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในตลาดสมาร์ทโฟนอย่างมาก

ตลาดสมาร์ทโฟนแบบพับได้ที่บุกเบิกโดย Samsung คาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการประมาณการว่า การจัดส่งอุปกรณ์สมาร์ทโฟนแบบพับได้ทั่วโลกจะสูงถึง 101.5 ล้านเครื่องภายในปี 2570 หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ จำนวนการจัดส่งอุปกรณ์จะสูงกว่า 54 เท่าจากตัวเลขที่คาดการณ์ในปีนี้ 1.86 ล้านหน่วย

Show More
Back to top button