ข่าว

Evergrande ผิดนัดชำระการจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย

Thai Trading Focus

Evergrande ผิดนัดชำระการจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย

Evergrande ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นศูนย์กลางของวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ของจีน ไม่สามารถชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยจำนวน 4 พันล้านหยวนได้

อ้างอิงจากสื่อมีเดียเมื่อวันที่ 26 พบว่า Evergrande Group เผยว่า บริษัทล้มเหลวในการจ่ายชำระตราสารหนี้ ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นจำนวนเงิน 4 พันล้านหยวน ซึ่งบริษัทควรต้องชำระภายในวันที่ 25 ที่ผ่านมา

และพวกเขายังกล่าวอีกว่า “พวกเราจะเจรจากับเจ้าหนี้อย่างแข็งขันและหาวิธีแก้ไขโดยเร็วที่สุด”

ท่ามกลางความล้มเหลวของการชำระตราสารหนี้ ได้มีรายงานว่า กลุ่มเจ้าหนี้ต่างประเทศรายใหญ่วางแผนที่จะเข้าร่วมในการยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อยกเลิกบริษัท ถ้า Evergrande ไม่ส่งแผนการปรับโครงสร้างใหม่ภายในเดือนหน้า

Evergrande Group ได้ยื่นข้อเสนอต่อเจ้าหนี้เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ต่างประเทศมูลค่า 31.7 พันล้านดอลลาร์

ถึงแม้ว่าบริษัทจะประกาศแผนการปรับโครงสร้างหนี้ในเดือนมีนาคม แต่ความกังวลก็ยังเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากบริษัทเพิ่งกล่าวว่า ไม่สามารถออกพันธบัตรใหม่ได้เนื่องจากมีการสอบสวนหน่วยธุรกิจหลักในจีน

Evergrande Real Estate ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่สำคัญของ Evergrande Group กล่าวเมื่อวันที่ 24 ว่า บริษัทไม่มีสิทธิ์ออกหุ้นกู้ใหม่ เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์กำลังสอบสวนการละเมิดการเปิดเผยข้อมูล

ในทางกลับกันหุ้นเอเชียอื่นๆ ก็ร่วงลงพร้อมกัน ซึ่งดูเหมือนว่าจะเกิดจากการร่วงลงอย่างกะทันหันของตลาด

วันก่อนหน้าตลาดหุ้นนิวยอร์กร่วงกว่า 1% เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นสูงเป็นเวลานานและความกังวลเกี่ยวกับการปิดตัว ดาวโจนส์ตกลง 1.14%, S&P 500 ลดลง 1.47% และ Nasdaq ลดลง 1.57% ตามลำดับ และนี่เป็นการแสดงให้เห็นว่า ดาวโจนส์ร่วงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม

Show More
Back to top button