ข่าว

จีนจำกัดการให้กู้ยืมแก่รัฐบาลท้องถิ่น

Thai Trading Focus

จีนจำกัดการให้กู้ยืมแก่รัฐบาลท้องถิ่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 25 ว่า จีนได้ดำเนินมาตรการจำกัดการกู้ยืมเพิ่มเติมโดยชี้ไปที่รัฐบาลท้องถิ่น 12 แห่งที่ไม่สามารถแก้ไขหนี้ส่วนเกินได้

แหล่งข่าวรอยเตอร์ระบุว่า เมือง 3 แห่งทางตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ เหลียวหนิง จี๋หลิน กุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ ยูนนาน เทียนจิน ฉงชิ่ง และเขตปกครองตนเองชนกลุ่มน้อย (ไนเหมิงกู่ กว่างซีจ้วง หนิงเซี่ยหุย ซินเจียงอุยกูร์ และทิเบต) ถูกจัดเป็น “พื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง” และเอกสารของรัฐบาลกลางจะถูกส่งไปยังรัฐบาลท้องถิ่นและธนาคารของรัฐในเดือนนี้

สำนักข่าวอธิบายว่า เฉพาะโครงการบางประเภท เท่านั้นที่จะได้รับอนุญาตในรัฐบาลท้องถิ่นที่มีหนี้สูง 12 แห่ง เช่น การพัฒนาพื้นที่เมืองที่ด้อยพัฒนาที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลกลาง หรือการก่อสร้างที่อยู่อาศัยราคาประหยัด

พวกเขากล่าวว่า การก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกหลักที่ได้รับการกำหนดและส่งเสริมโดยรัฐบาลท้องถิ่น ยกตัวอย่างเช่น สถานีรถไฟและโรงไฟฟ้า จะเป็นไปไม่ได้หากไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกลาง

นอกจากนี้เอกสารดังกล่าวยังระบุว่า มีจัดลำดับความสำคัญในการชำระหนี้ของรัฐบาลท้องถิ่นที่จะครบกำหนดในปีนี้และปี 2024 และอนุญาตให้ขยายระยะเวลาเงินกู้และเงินกู้เพื่อการแลกเปลี่ยน

นอกจากนี้สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการจีนยังได้ตอกย้ำว่า อัตราการเติบโตของหนี้ซึ่งเป็นเครื่องมือจัดหาเงินของรัฐบาลท้องถิ่น (LGFV) ไม่ควรเกินอัตราการเติบโตของหนี้โดยเฉลี่ยของภาคธุรกิจในรัฐบาลท้องถิ่น

รัฐบาลท้องถิ่นในประเทศจีนพบว่า หนี้ของพวกเขาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วท่ามกลางการใช้จ่ายในการกักตัวภายใต้นโยบาย “ศูนย์โควิด” 3 ปี การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่มากเกินไปหลายปี และการตกต่ำของตลาดอสังหาริมทรัพย์

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัวมากขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งได้ออกพันธบัตรเพื่อชำระหนี้ เนื่องจากไม่สามารถชำระหนี้ได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เงินที่รัฐบาลท้องถิ่นใช้ไปกับ LGFV เพื่อเป็นเงินทุนในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับเศรษฐกิจจีนในฐานะ “หนี้ที่ซ่อนอยู่” ซึ่งไม่มีอยู่ในสถิติอย่างเป็นทางการ

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เชื่อว่า หนี้ที่ซ่อนอยู่ดังกล่าวจะมีมูลค่าถึง 53% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนในปีนี้ ในขณะที่ Goldman Sachs คาดการณ์ว่า หนี้ทั้งหมดของรัฐบาลท้องถิ่นของจีน รวมถึงหนี้ของ LGFV จะมีมูลค่าประมาณ 23 ล้านล้าน ดอลลาร์

Show More
Back to top button