ข่าว

อัตราเงินเฟ้อแสดงสัญญาณของการผ่อนคลาย แต่ราคาสินค้ายังคงเพิ่มขึ้น

Thai Trading Focus

อัตราเงินเฟ้อแสดงสัญญาณของการผ่อนคลาย แต่ราคาสินค้ายังคงเพิ่มขึ้น

ในปี 2021 ขณะที่ราคาวัตถุดิบ รวมถึงฝ้ายออร์แกนิก พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดย White Lotus Home ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องนอนแบบยั่งยืนตั้งอยู่ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เชื่อมั่นว่า การขึ้นราคา 20% ถึง 25% เป็นเพียงปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกที่จะแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในขณะนั้น อย่างไรก็ตามเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Marlon Pando CEO ของ White Lotus Home ได้ส่งอีเมลถึงลูกค้า และกล่าวว่า บริษัทดำเนินกิจการมาเป็นระยะเวลา 42 ปี แต่บริษัทไม่สามารถแบกรับต้นทุนเหล่านี้ได้อีกต่อไป จึงส่งผลให้ราคาสูงขึ้นในปี 2024

ในเมืองโบลเดอร์ รัฐโคโลราโด เจ้าของภัตตาคาร Tony Hessel ใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ของเขาเพื่อวิเคราะห์สเปรดชีตอย่างพิถีพิถัน ทำให้เขาจัดการความผันผวนของต้นทุนส่วนผสมที่คาดเดาไม่ได้ แม้ว่าเขาสามารถลดราคาบางรายการในเมนูได้ แต่เขาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากขึ้นราคารายการอื่นๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้นอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐอเมริกาอ่อนตัวลง นับตั้งแต่มีการแตะระดับสูงสุดในรอบสี่ทศวรรษเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตามตัวชี้วัดอัตราเงินเฟ้อล่าสุด ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองของธุรกิจขนาดเล็กที่มีความระมัดระวัง และการประกาศขึ้นราคาสินค้าโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ อย่างเช่น Chipotle และ Disney แสดงให้เห็นถึงประเด็นที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ Jerome Powell และคนอื่นๆ เน้นย้ำมานานหลายเดือนในเรื่องของเส้นทางการลดลงของอัตราเงินเฟ้อค่อนข้างมีความลำบาก

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เศรษฐกิจยังคงดำเนินต่อไป ความอดทนของผู้บริโภค — และในบางกรณี กระเป๋าเงินของพวกเขา — ก็เริ่มจะบางลง

Lydia Boussour นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ EY-Parthenon ตั้งข้อสังเกตว่า “เมื่อเรามองไปข้างหน้า สิ่งที่เราน่าจะเห็นในระบบเศรษฐกิจคือความต้องการที่ลดลง ในมุมมองเชิงธุรกิจ หมายความว่า ความสามารถของธุรกิจต่างๆ ในการส่งต่อราคาที่สูงขึ้นและต้นทุนที่เพิ่มขึ้นให้กับผู้บริโภคจะถูกจำกัด”

Show More
Back to top button