ข่าว

ความต้องการน้ำมันของโลกเพิ่มสูงขึ้นในปีนี้

Thai Trading Focus

ความต้องการน้ำมันของโลกเพิ่มสูงขึ้นในปีนี้


ความต้องการน้ำมันของจีนพุ่งสูงขึ้นในเดือนกันยายน ในขณะที่ความต้องการน้ำมันของโลกจะพุ่งสูงขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ International Energy Agency (IEA) คาดการณ์เมื่อวันที่ 14 (ตามเวลาท้องถิ่น)

IEA ในกรุงปารีส ฝรั่งเศส เผยว่า จากรายงานตลาดน้ำมันในเดือนพฤศจิกายน พบว่า ความต้องการน้ำมันของจีนพุ่งสูงขึ้นถึง 17.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนกันยายน ส่งผลให้ IEA คาดการณ์ว่า ความต้องการน้ำมันของโลกจะพุ่งสูงขึ้นถึง 102 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีนี้ มากไปกว่านั้นมีการคาดการณ์ว่า ประเทศจีนจะใช้น้ำมัน 1.8 ล้านบาร์เรล ซึ่งเพิ่มขึ้น 2.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน

IEA คาดการณ์ว่า ความต้องการน้ำมันในปีหน้าจะเติบโตอยู่ที่ 930,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งช้ากว่าปีนี้ แต่ความต้องการน้ำมันโดยรวมจะแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 102.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน

การเติบโตของอุปทานน้ำมันทั่วโลกเกินความคาดหมายพร้อมกับความต้องการน้ำมันที่เพิ่มขึ้น

การผลิตน้ำมันทั่วโลกเพิ่มขึ้น 320,000 บาร์เรลต่อวันเป็น 102 ล้านบาร์เรลต่อวันเมื่อเดือนที่แล้ว

การเติบโตในสหรัฐอเมริกาและบราซิลคาดว่าจะเกินการคาดการณ์ โดยอุปทานทั่วโลกโดยเฉลี่ยคาดว่าจะแตะ 101.8 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีนี้

IEA คาดการณ์ว่า ประเทศที่ผลิตน้ำมันที่ไม่อยู่ในกลุ่ม OPEC+ จะเป็นผู้นำการเติบโตโดยรวมในปีหน้า

โชคดีที่สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ โดยเริ่มมีการทำสงครามขึ้นเมื่อต้นเดือนที่แล้ว พบว่าไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการไหลของอุปทานน้ำมันทั่วโลก อย่างไรก็ตาม IEA กล่าวว่า “เนื่องจากอุปสงค์มีมากกว่าอุปทาน ในขณะที่ซีกโลกเหนือเข้าสู่ฤดูหนาว ความสมดุลของตลาดจะเสี่ยงต่อความเสี่ยงทางเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น และความผันผวนที่เพิ่มขึ้นในอนาคต”

Show More
Back to top button