ข่าว

ยอดขายสมาร์ทโฟน​ทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งหลังจาก​ 2​ ปีที่ผ่านมา

Thai Trading Focus

ยอดขายสมาร์ทโฟน​ทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งหลังจาก​ 2​ ปีที่ผ่านมา

ยอดขายสมาร์ทโฟน​ทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบสองปีที่ผ่านมา​ ​เนื่องจากความต้องการในตลาดเกิดใหม่มีการฟื้นตัว

อ้างอิงรายงานจากบริษัทการวิจัยทางการตลาด​Counterpoint Research​ เมื่อวันที่​ 22​ (ตามเวลาท้องถิ่น)​ พบว่า​ ยอดขายร้านค้าปลีกสมาร์ทโฟน​ทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น​ 5% ในเดือนตุลาคมเมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน

และนี่เป็นการเติบโตในช่วงหนึ่งปี​ตั้งแต่เดือนมิถุนายน​ ปี​2021 มากไปกว่านั้นการลดลงเมื่อเทียบเป็นรายปีเป็นเวลา 27 เดือนติดต่อกันก็พังลง

เมื่อเดือนที่แล้วยอดขายสมาร์ทโฟน​รายเดือนพุ่งขึ้นสูงสุดตั้งแต่เดือนมกราคม​ ปี​ 2022

Huawei​ เผยว่า​ การเติบโตของ​ Huawei​ เพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบกับกลุ่มสมาร์ทโฟน​จีนในไตรมาสที่​ 3​ หลังมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน​รุ่น​ Mate 60 Pro​ ซึ่งใช้​เซมิคอนดักเตอร์​ 7-นาโนระดับสูง

นอกจากนี้​ การเปิดตัว​ iPhone​ 15​ series ของ​ Apple​ เมื่อสิ้นเดือนกันยายนปีนี้ส่งผลให้ยอดขายสมาร์ทโฟน​ทั่วโลกเพิ่มขึ้น

สองปีที่ผ่านมายอดขายสมาร์ทโฟน​ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้บริษัทต่างๆ​ ขาดแคลนชิ้นส่วนและสินค้าไม่เพียงพอต่อตลาด​

หากแยกตามแบรนด์แล้ว Samsung Electronics ยังคงเป็นผู้นำตลาดโลกโดยคิดเป็น 20% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมดในไตรมาสที่สามของปีนี้ Apple อยู่ในอันดับที่สองด้วยส่วนแบ่งตลาด 16% ตามมาด้วย Xiaomi ด้วย 12% Counterpoint Research คาดว่าตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกจะเติบโตต่อไปในไตรมาสที่สี่

CNBC รายงานตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวันที่ 22 ว่า​ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกในเดือนตุลาคมเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 28 เดือน เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากการฟื้นตัวของตลาดเกิดใหม่

ตามรายงานของนักวิเคราะห์ตลาด Counterpoint พบว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกเพิ่มขึ้น 5% ในเดือนตุลาคมเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว

นี่ถือเป็นการดีดตัวครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน​ปี 2021 หลังจากลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 27 เมื่อเทียบเป็นรายปี

ปริมาณการขายของสมาร์ทโฟน​พุ่งสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว

จากรายงานพบว่า​ “ตลาดเกิดใหม่เป็นผู้นำการฟื้นตัว รวมถึงการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในตะวันออกกลางและแอฟริกา และการฟื้นตัวนี้ได้รับผลกระทบมาจากการกลับมาของ Huawei สู่ตลาดจีน และผลกระทบของเทศกาลของอินเดีย”

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า​ ตลาดขั้นสูงซึ่งตลาดสมาร์ทโฟนค่อนข้างมีความอิ่มตัว​ ส่งผลให้ตลาดค่อนข้างจะฟื้นตัวได้ช้า

Show More
Back to top button