ข่าว

ความต้องการ​น้ำมันของจีนกำลังจะเพิ่มขึ้นในปีหน้า

Thai Trading Focus

ความต้องการ​น้ำมันของจีนกำลังจะเพิ่มขึ้นในปีหน้า

ประเทศจีน​ ผู้นำเข้าน้ำมันขนาดใหญ่​ที่สุด​ของโลก​ คาดว่าความต้องการน้ำมันจะเพิ่มสูง​ขึ้น​ประมาณ​ 4% ในช่วงครึ่งปีหน้า​ The Organization of Petroleum Exporting Countries (OPEC) คาดการณ์​ว่า​ความต้องการน้ำมันของจีนจะเพิ่มขึ้น 3.2% ในครึ่งปีหน้าเมื่อเทียบกับปีนี้ เฉลี่ยอยู่ที่ 16.41 ล้านบาร์เรลต่อวัน​ นอกจากนี้สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) คาดการณ์ว่า​ ความต้องการน้ำมันจะเพิ่มขึ้น 3.9% ในปีหน้า​ หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 17.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน​

ทั้งนี้ทั้งนั้นปริมาณการใช้น้ำมันของจีนลดลง​ เนื่องจากมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ที่เข้มงวดระหว่างปี 2563 ถึง 2565​ อย่างไรก็ตาม​ในปีนี้คาดว่าความต้องการน้ำมันจะเพิ่มสูง​ขึ้น​ และทำสถิติสูงสุดใหม่​ การเติบโตของความต้องการน้ำมันของจีนในปีนี้ โดยผ่านการคาดการณ์​ของ​ OPEC​ อยู่​ที่ 7.6% และ IEA ที่ 12.1%​

ในรายงานล่าสุด OPEC เผยว่า​ การเติบโตของอุปสงค์น้ำมันของจีนกำลังอ่อนตัวลง “เกินจริง” และ​คาดการณ์ว่า​ ความต้องการน้ำมันของจีนจะคิดเป็นสัดส่วน 24.6% ของการเติบโตของอุปสงค์น้ำมันทั่วโลกในช่วงครึ่งปีหน้า

Wood Mackenzie, Ristad Energy and Energy Spect บริษัท​ให้คำปรึกษา​ คาดการณ์​ว่า​ ความต้องการน้ำมันของจีนจะเติบโตที่ 3.7%, 4.0% และ 4.4% ตามลำดับในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า​ Reuters​ คำนวณการเติบโตประจำปีโดยใช้ข้อมูลของ IEA แล​ะเผยว่า​ การเติบโตของความต้องการน้ำมันของจีนโดยเฉลี่ย 4.5% จากปี 2559 ถึง 2562 และจะลดลงเล็กน้อยในปีหน้า​

ความต้องการน้ำมันที่เพิ่มขึ้นของจีนคาดว่าจะเพิ่มความต้องการแนฟทาและน้ำมันเครื่องบิน ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายและเป็นวัตถุดิบในภาคปิโตรเคมี​ Lin Ye นักวิเคราะห์จาก Rystad Energy คาดการณ์ว่า​ ความต้องการแนฟทาจะเพิ่มขึ้น 11% เนื่องจากความต้องการปิโตรเคมีที่แข็งแกร่ง แม้ว่าอัตรากำไรขั้นต้นในโรงกลั่นของจีนจะอ่อนตัวลงค่อนข้างมากก็ตาม​

นอกจากนี้การจราจรทางอากาศระหว่างประเทศของจีนยังคงซบเซาอยู่ที่ 53% ก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 ดังนั้นความต้องการน้ำมันเครื่องบินจึงคาดว่าจะเติบโตขึ้น​ 28% เนื่องจากยังมีช่องว่างของความต้องการน้ำมัน​ที่อาจขยายตัว

Wood Mackenzie คาดการณ์ว่า​ ปริมาณการใช้น้ำมันเบนซินจะลดลง 1% เนื่องจากอุปทานของรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และปริมาณการเดินทางลดลงหลังสิ้นสุดโควิด-19​ ในขณะที่ Energy Aspect คาดการณ์ว่า​ น้ำมันดีเซลส่วนใหญ่ถูกใช้ในอุปกรณ์ก่อสร้างจะยังทรงตัวอยู่​ เนื่องจากบริษัทต่างๆ ลดการก่อสร้างใหม่​

 

 

 

 

 

Show More

Leave a Reply

Back to top button