ข่าว

ยืนยันว่า AI ไม่ได้ลดแรงงานมนุษย์

Thai Trading Focus

ยืนยันว่า AI ไม่ได้ลดแรงงานมนุษย์

จากประโยคที่ว่า “ปัญญาประดิษฐ์ (AI) แย่งงานมนุษย์“ ได้มีการยืนยันแล้วว่า ไม่เป็นความจริง งานที่เกี่ยวข้องกับ AI ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 60% ในช่วงสองปีที่ผ่านมา มากไปกว่านั้น AI ทำให้ “ขอบเขตของกิจกรรม” ของผู้หางานได้ขยายออกไปมากขึ้นด้วย

Deel บริษัทผู้ให้บริการทรัพยากรบุคคลระดับโลก เปิดเผยรายงานการวิเคราะห์เมื่อวันที่ 16 ว่า จากข้อมูลของ DealLab ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการข้อมูลของบริษัท งานที่เกี่ยวข้องกับ AI วิศวกรรมซอฟต์แวร์ และวิทยาศาสตร์ข้อมูลที่จ่ายผ่านข้อตกลงมีจำนวนเพิ่มขึ้น 60% ในช่วงสองปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เดือนกันยายน 2564 ในช่วงเวลาเดียวกัน จำนวนบริษัทที่จ้างพนักงานใหม่ในสาขานี้ก็เพิ่มขึ้น 59% เช่นเดียวกัน ซึ่งประกอบไปด้วยประเทศแคนาดา อินเดีย สเปน เยอรมนี และสหราชอาณาจักร

การเปลี่ยนแปลงแนวโน้มการจัดหาบุคลากรในปีที่ผ่านมาเห็นได้ชัดเจนเช่นกัน นับตั้งแต่เปิดตัว ChatGPT การจ้างบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับ AI ในประเทศอื่นๆ ก็กลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป และผู้ได้รับผลประโยชน์มากที่สุดคือ อินเดีย ในอินเดีย พนักงานของอินเดียถูกจ้างงานมากที่สุดในตลาดโลก โดยอาชีพส่วนใหญ่เป็นวิศวกร AI ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนรู้ AI และผู้เชี่ยวชาญด้านการประมวลผลภาพ AI

บริษัทในสหรัฐฯ แสวงหาผู้มีความสามารถด้าน AI จากบราซิล แคนาดา และอาร์เจนตินา ในขณะที่บริษัทในอังกฤษและแคนาดาได้เพิ่มการจ้างงานบุคลากรด้าน AI ของสหรัฐฯ และด้วยเหตุนี้จึงสะท้อนให้เห็นถึงงานด้าน AI ว่า มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในเมืองใหญ่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งรวมถึงโตรอนโต (7%) บังกาลอร์ (3%) ลอนดอน (3%) ลาฮอร์ เบอร์ลิน และบัวโนสไอเรส (2%)

เยอรมนี (52%) สหรัฐอเมริกา (44%) และสหราชอาณาจักร (41%) มีการจ้างงานใหม่เพิ่มขึ้นสูงสุดในสาขา AI และสิ่งที่น่าสนใจคือ ภาคส่วน AI ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเติบโตของเงินเดือนโดยเฉลี่ยของงานในละตินอเมริกา

Deal เป็นแพลตฟอร์ม HR ที่เชี่ยวชาญด้านการจ้างงานทั่วโลกและการจัดการบุคลากรตามข้อมูลที่ใช้งานโดยมีบริษัทจำนวน 18,000 แห่งทั่วโลก รวมถึง Nike, Shopify และ Revolut เป็นต้น

Deal ให้บริการโซลูชั่นทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการจ้างงานในต่างประเทศ ตั้งแต่การย้ายถิ่นฐานของพนักงานไปจนถึงการปฏิบัติตามกฎหมายองค์กร การฝึกอบรม ตัวแทนจัดหางาน และการสนับสนุนการย้ายถิ่นฐาน ไปจนถึงกว่า 30 ประเทศ และปีที่แล้วเพียงปีเดียว บริษัทจ่ายเงินมากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ในนามของบริษัทเอง

Show More
Back to top button