ข่าว

จริงๆแล้ว Miniso เป็นแบรนด์ของจีนหรือญี่ปุ่นกันแน่? 

ธุรกิจค้าปลีกของจีนภายใต้หน้ากากของญี่ปุ่น 

Thai Trading Focus

จริงๆแล้ว Miniso เป็นแบรนด์ของจีนหรือญี่ปุ่นกันแน่? 

มีหลายคนที่คิดว่า Miniso เป็นแบรนด์ของญี่ปุ่น เพราะชื่อของมันคล้ายๆกับ Daiso และ Uniqlo แต่จริงๆแล้วแบรนด์นี้ไม่่เคยเป็นของญี่ปุ่นเลยค่ะ และแบรนด์นี้จริงๆแล้วถูกจดทะเบียนเป็นธุรกิจในประเทศจีนต่างหากล่ะคะ แต่แค่ชื่อและคอนเซ็ปของร้านเป็นแนวญี่ปุ่น ยังไงก็ตามคงต้องขอบคุณ Jun’ya Miyake ชาวญึ่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจนี้และยังเป็นนักออกอีกด้วย โดย Miniso ถูกก่อตั้งในเดือนกันยายน ปี 2013 โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งถึงสองคน คือ Miyake และ Ye Guofu ซึ่งเป็นชาวจีน 

ภายในหกเดือนบริษัทนี้ได้กลายมาเป็นหนึ่งในธุรกิจขายปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดย Miniso ได้เปิดร้านหรือสาขากระจายไปเกือบทุกพื้นที่ จากเอเชียเอเชียตะวันออกเชียงใต้สหรัฐฯยุโรปไปจนถึงแอฟริกา ในปี 2018 มีรายงานว่า Miniso กวาดรายได้ไปถึง $2.5 ล้านล้านดอล์ล่า 

การเข้าใจผิดนี้ทำให้ Miniso มีผลการดำเนินงานที่ดีจริงหรือไม่? 

กลยุทธ์นี้ง่ายมากๆ บริษัทได้ทำการออกแบบสินค้าหลากหลายให้มีความคล้ายคลึงกับสินค้าของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางเครื่องเขียนของเล่นเด็ก และเครื่องครัว แต่ความลับของกลยุทธ์นี้ก็คือ โดยปกติแล้วสินค้าของญี่ปุ่นมักจะขายในราคาแพง แต่ Miniso กลับขายสินค้าในราคาถูกกว่ามาก เหมือนกับสินค้าของจีนทั่วๆไป  

แบรนด์ของญึ่ปุ่นมันไม่ใช้แค่ภาพลักษณ์ในเรื่องของการออกแบบ แต่มันมีส่วนที่ทำให้สินค้าของจีนในมูลค่ามากขึ้นกว่าที่จะบอกว่าสินค้านั้นถูกผลิตจากประเทศจีน เพราะฉะนั้นการหลอกตาผู้บริโภคจีนก็คือกลยุทธ์ทางการตลาดของธุรกิจนั่นเอง 

แต่น่าเสียดายที่ทีมการตลาดไม่ได้ทำแบรนด์ญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ออกมายอมรับว่า พวกเขาได้ใช้การทำรายการบนเว็บไซด์ออนไลน์ในการตั้งชื่อสินค้าเหล่านั้น 

Miniso ประสบความสำเร็จอย่างมากได้อย่างน่าทึ่ง โดยไม่มีธุรกิจขายปลีกธุรกิจไหนเคยทำมาก่อน และยังเป็นร้านค้าปลีกระหว่างประเทศที่เข้ามาเปิดในเกาหลีเหนือในปี 2018 อีกด้วย อย่างไรก็ตามร้านเหล่านั้นก็ถูกปิดตัวลง เพราะเกิดจากราคา่สินค้าที่แพงจนเกินไปสำหรับชาวเกาหลีเหนือ และปัญหาที่เกิดขึ้นของแบรนด์ญึ่ปุ่นอาจนำไปสู่การเปลี่ยนชื่อธุรกิจเพื่อวิวัฒนาการและหยุดการนำเข้าสินค้าจากจีน 

 อ่านเพิ่มเติม: เคล็ดลับการลงทุน ที่จะทำให้คุณได้กำไรมากขึ้น

Show More
Back to top button