ข่าว

Luxstay ได้เงินทุนถึง $4.5 ล้าน จากนักลงทุนชาวเกาหลี

Thai Trading Focus

Luxstay ได้เงินทุนถึง $4.5 ล้าน จากนักลงทุนชาวเกาหลี

Airbnb ของเวียดนามพึ่งปิดเงินทุนด้วยยอด $4.5 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนชาวเกาหลี

ดูเหมือนว่า ในปีให้หลังมานี้เกาหลีใต้และประเทศเวียดนามจะความสัมพันธ์อันดีต่อกันเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ด้านการท่องเที่ยวหรือด้านกีฬา แต่ในเชิงธุรกิจด้วยเช่นเดียวกัน Luxstay เป็นธุรกิจที่พึ่งเริ่มต้นและต้องการเข้ามาตีตลาดในธุรกิจการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับเงินทุนมหาศาลมาจากนักลงทุนที่ขึ้นชื่อว่า เป็นเมืองแห่งโสม และเงินทุนรอบที่สองที่ Luxstayได้รับในปีนี้จากการร่วมลงทุนหรือ Ventures และ Cyber Agent Ventures เป็นจำนวนเงิน $3  ล้านดอลลาร์ และหลังจากนั้น Luxstay ยังได้เงินทุนเพิ่มอีก $4.5 ล้านดอลลาร์จาก Korean GShop และ Bon Angels

Luxstay คืออะไร?

Steven Nguyen มีความสนใจในธุรกิจการท่องเที่ยวในเวียดนาม เขาจึงได้ก่อตั้ง Luxstay ในต้นปี Luxstay ซึ่งธุรกิจนี้มีความคล้ายกับ Airbnb ด้วยเหตุนี้คนส่วนใหญ่จึงเรียก Luxstay ว่าเป็น Airbnb เวียดนาม

อย่างไรก็ตามเมื่ออ่านชื่อของ Luxstay ก็พอจะเดากันออกใช่ไหมล่ะคะว่า ธุรกิจนี้ขายสินค้าและบริการประเภทไหน แน่นอนค่ะว่าธุรกิจนี้เสนอที่พักที่หรูหราให้กับลูกค้าในระดับค่อนข้างสูงขึ้นไป ยกตัวอย่างเช่น การเช่าอพาร์ทเม้นต์ หรือวิลล่า

และมันสามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวเวียดนามและชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ปี 2017 มีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวในเวียดนามเพิ่มขึ้นถึง 44%  และในปี 2018 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวถึง 15.6 ล้านคน ซึ่งรวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี จำนวน 3.5 ล้านคนอีกด้วย

นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีได้หันมาสนใจที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศเวียดนามเพิ่มมากขึ้น โดยเริ่มจากโค้ชฟุตบอลชาวเกาหลีอย่าง ปาร์ค ฮัง ซุ ได้ประสบความสำเร็จในการนำชื่อเสียงมาสู่ทีมเวียดนาม หลังจากนั้นการท่องเที่ยวในเวียดนามได้ถูกออกอากาศตามรายการทีวีของเกาหลีเยอะแยะมากมาย ในเรื่องของราคาที่ถูก, อาหารอร่อย และเป็นเมืองแห่งสวรรค์ที่นักท่องเที่ยวควรไป

กาแชร์บ้านเป็นธุรกิจที่ยังใหม่อยู่ในตลาดเวียดนาม ในปี 2018 ธุรกิจประเภทนี้ทำรายได้มากกว่า $100 ล้านดอลลาร์ ต่อ Statista แต่ก็ยังต่ำกว่าตลาดโดยรวมที่พักในเวียดนาม ถึง $7 พันล้านดอลลาร์ และภายในปี 2025 คาดว่า ตลาดแชร์บ้านจะเติบโตขึ้นประมาณ $2 ถึง $4 พันล้านดอลลาร์

ไม่ใช่เพียงแต่ Luxstay เท่านั้น กลุ่มบริษัทในเครือของเกาหลีอย่าง SK Group  ได้ลงทุนใน Vingroup เป็นเงินมหาศาลด้วยเงินจำนวน  $1 พันล้านดอลลาร์ หรือ 6.1% ใน Vingroup กลุ่มบริษัทในเครือของเวียดนามได้เริ่มจากการทำธุรกิจทางด้านอาหารก่อน และตอนนี้ได้เริ่มโฟกัสไปที่การไม่แสวงหากำไร เพื่อนำรายได้ไปช่วยสังคมในเวียดนามให้ดีขึ้นในหลายๆด้าน

อ่านเพิ่มเติม: บัญชี PAMM ในฟอเร็กซ์คืออะไร?

Show More
Back to top button