ข่าว

ประเทศไหนที่มีพนักงานเพศหญิงทำงานมากที่สุด?

Thai Trading Focus

ประเทศไหนที่มีพนักงานเพศหญิงทำงานมากที่สุด?

9 ใน 10 ของพนักงานเพศผู้หญิง (ซึ่งเป็นสมาชิกในกลุ่ม OECD) ส่วนใหญ่แล้วมาจากแถบยุโรป จากรายงานของ Women Economic Forum (WEF) wef.org.in พบว่า ยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังลดช่องว่างระหว่างเพศหรือพัฒนาความเท่าเทียมกันระหว่างเพศนั่นเอง

ดัชนีพนักงานหญิงของ PwC ในปี 2019

ดัชนีพนักงานหญิงของ PwC ในปี 2019 โชว์ว่า สองประเทศที่ครองตำแหน่งสูงสุดและไม่มีใครสามารถแทนที่ได้ นั่นก็คือ ไอซ์แลนด์ ซึ่งมาเป็นอันดับ 1 ในเรื่องของความแข็งแกร่งของอัตราการเติบโตของการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในที่ทำงาน และยังลดอัตราการตกงานของผู้หญิงอีกด้วย

ในขณะที่สวีเดนมาเป็นอันดับสอง โดยสวีเดนมีนโยบายให้พนักงานชายลาหยุดหรือพักเบรกจากงานเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว

และตอนนี้นอกจากสองประเทศที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีนอร์เวย์ที่เคยขึ้นมาเป็นท็อป 5 แต่กลับต้องแพ้สโลวีเนีย เพราะสโลวีเนียได้เพิ่มจำนวนพนักงานหญิงในที่ทำงานต่างๆ

นิวซีแลนด์เป็นประเทศเดียวที่ไม่ได้รวมอยู่ใน OECD ซึ่งอยู่บนดัชนีอันดับที่ 3 และสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ลักเซมเบิร์กและโปแลนด์ก็มีการลดช่องว่างระหว่างเพศและลดอัตราการว่างงานของผู้หญิงด้วยเช่นกันค่ะ

แต่ในทางกลับกันโปรตุเกส, สหรัฐฯ และออสเตรเลียกลับมีการเพิ่มขึ้นของช่องว่างระหว่างเพศมากขึ้น มากไปกว่านั้นสหรัฐฯ และออสเตรเลียยังประสบปัญหาการทำงานของพนักงานหญิงและอัตราการทำงานประจำของผู้หญิงลดลง

PwC เล็งเห็นการดำเนินงานของสองประเทศที่ไม่ได้เข้าร่วม

OECD ได้แก่ ประเทศจีนและอินเดีย

ประเทศจีน ซึ่งมีอันดับอยู่ระหว่างประเทศสโลวาเกีย (26) และญี่ปุ่น (27) มีช่องว่างระหว่างเพศสูงกว่าค่าเฉลี่ย (ในกลุ่ม OECD) (25%) และมีสัดส่วนค่อนข้างสูงของพนักงานหญิงในที่ทำงานประจำ (89%)

ในขณะที่อินเดียอยู่อันดับต่ำสุดของดัชนี PwC ซึ่งมีช่องว่างระหว่างเพศสูง (36%)(สูงกว่า ประเทศอื่นๆใน OECD) และมีสัดส่วนค่อนข้างต่ำของพนักงานหญิงในที่ทำงาน

ถ้าอินเดียสามารถเพิ่มอัตราการทำงานของผู้หญิงให้เท่ากับสวีเดนได้ (69%) อินเดียจะมีรายำด้เพิ่มขึ้น 7 ล้านล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 79% ของ GDP ในปัจจุบัน

และนี่คือ 10 ประเทศทั่วโลกที่มีพนักงานหญิงทำงานมากที่สุด

1. ไอซ์แลนด์
2. สวีเดน
3. นิวซีแลนด์
4. สโลวาเกีย
5. นอร์เวย์
6. ลักเซมเบิร์ก
7. เดนมาร์ค
8. โปแลนด์
9. ฟินแลนด์
10. เบลเยี่ยม

Show More
Back to top button