ข่าว

Amazon แซง Google เพื่อขึ้นมาเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก

Thai Trading Focus

Amazon แซง Google เพื่อขึ้นมาเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก

มีรายงานโชว์เมื่อวันอังคาร ว่า Amazon เป็นร้านค้าออนไลน์ที่มีออฟฟิศตั้งอยู่ในเมือง Seattle, วอชิงตัน  และได้แซง Google ซึ่งถูกขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

Jeff Bezos จาก Amazon ได้ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งแทน Google หลังจากมูลค่าของแบรนด์ Amazon ได้เพิ่มสูงขึ้น 52 เปอร์เซ็นต์หรือ 315.5 ล้านล้านดอลลาร์ (อ้างอิงจาก Kantar’s 2019 100 Top BrandZ. ) ซึ่ง Kantar เป็นผู้นำตัวแทนด้านการทำวิจัยการตลาดโลก

Google จากประเทศแคลิฟอร์เนียได้ขึ้นมาเป็นอันดับสาม ในขณะที่แอปเปิ้ลอยู่อันดับที่สอง ซึ่ง Apple และ Google มีมูลค่า 309.5 และ 309  ล้านล้านดอลลาร์ตามลำดับ โดยทั้งสองบริษัทได้ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เป็นเวลา 12  ปี

Kantar กล่าวว่า “การซื้อกิจการของ Amazon, การบริการลูกค้า และรูปแบบธุรกิจ เป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้บริษัทมีการเติบโตอย่างยั่งยืน” บริษัทที่ปรึกษากล่าวว่า “Amazon มีการซื้อกิจการที่ฉลาด ซึ่งนำไปสู่รายได้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น, การบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม และความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่ง โดยการเสนอ ecosystem ของสินค้าและบริการแบบหลากหลาย และยังทำให้ มูลค่าของแบรนด์ Amazon เติบโตอย่างต่อเนื่องอีกด้วย”

8 บริษัทของสหรัฐฯ ขึ้นมาอยู่ใน 10 อันดับต้นๆ

นอกจาก Amazon, Apple, และ Google แล้วยังมีอีก 5 บริษัทจากสหรัฐฯได้เข้ามาอยู่ใน 10 อันดับต้นๆ อันดับสี่ที่ตามมาติดๆก็คือ Microsoft (251.2 ล้านล้านดอลลาร์) ในขณะที่ Visa (177.9 ล้านล้านดอลลาร์) และ Facebook (159 ล้านล้านดอลลาร์) ตามมาเป็นอันดับห้าและอันดับหก ตามลำดับ

มากไปกว่านั้นบริษัทจากประเทศจีน 2 บริษัทก็ได้เข้ามาเป็น 10 อันดับต้น และเป็นครั้งแรกที่ธุรกิจอิคอมเมิร์ซอย่าง Alibaba (131.2  ล้านล้านดอลลาร์) ขึ้นมาเป็นอันดับที่เจ็ด ซึ่งแซง Tencent  (130.9 ล้านล้านดอลลาร์) จนได้มาเป็นอันดับที่แปด

อันดับที่เก้าก็คือ McDonald (130.4 ล้านล้านดอลลาร์) ธุรกิจอาหารฟาสฟู้ดส์ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ในขณะที่ ธุรกิจการบริการอินเตอร์เน็ตอย่าง  AT&T (108.4 ล้านล้านดอลลาร์) ได้ขึ้นมาเป็นอันดับที่สิบ

BrandZ ของ Kantar คือ การศึกษารายปีเกี่ยวกับมุมมองและความคิดเห็นของลูกค้าที่ใช้และซื้อสินค้า

Show More
Back to top button