ข่าว

พลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์หรือ “Solar power” ในประเทศจีนมีราคาถูก

Thai Trading Focus

พลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์หรือ “Solar power” ในประเทศจีนมีราคาถูก

เมื่อพูดถึงผู้บริโภคพลังงานไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็คงจะไม่พ้นประเทศจีน ซึ่งราคาของพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ของประเทศนี้กำลังมีราคาถูกลง และตอนนี้ในหลายๆเมืองของประเทศจีน solar power กำลังมีราคาถูก และถูกกว่าระบบไฟฟ้าแบบดั้งเดิม มากไปกว่านั้นแล้วยังมีมากกว่า 344 เมือง ที่ใช้ พลังงานไฟฟ้าในระบบ solar นี้อีกด้วย และที่น่าจับตามองก็คือ ในขณะที่ราคาถูกลงเรื่อยๆนั้น solar power ไม่มีรับเงินสนับสนุนหนุนจากรัฐบาลแต่อย่างใด

ราคาของ Solar power นั้นสามารถเป็นคู่แข่งกับระบบไฟฟ้าที่ผลิตจากถ่านหิน ซึ่งอาจส่งผลต่อการกระตุ้นการลงทุนด้านพลังงานทดแทนได้

โปรเจค Solar Power ในจีน

คงต้องยอมรับกันเลยค่ะว่า ประเทศจีนมีการพัฒนาในเรื่องของกระบวนการผลิตไฟฟ้าในระบบ solar power อย่างน่าทึ่งกันเลยทีเดียว โดยประเทศจีนมีการลงทุนให้กับอุตสาหกรรมนี้ด้วยเงินจำนวน 2.5 ล้านล้านหยวน (367 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) โดยประเทศจีนมีการแจกจ่ายเงินลงทุนในการผลิตระบบไฟฟ้าแบบทดแทน ซึ่งรวมไปถึง solar, พลังลม, หลังน้ำ และนิวเคลียร์ ตั้งแต่ปี 2017 ไปจนถึง 2020

ประเทศจีนได้มีการใช้ถ่านหินในการผลิตไฟฟ้ามาเป็นเวลานาน และจนตอนนี้ทางประเทศจีนได้มีการปิดเหมืองไปหลายแห่งแล้ว เนื่องจากไม่กี่ปีมานี้กฎข้อบังคับเกี่ยวกับการก่อตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานถ่านหินค่อนข้างมีความเข้มงวด มากไปกว่านั้นแล้วรัฐบาลจีนยังเข้มงวดอย่างมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีมลพิษระดับร้ายแรง แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีผู้บริโภคระบบไฟฟ้าชนิดนี้ถึง 59%  ของประเทศ

ประเทศจีนคาดว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ ประเทศตนเองจะได้รับผลประโยชน์อย่างมากจากระบบพลังงานแสงอาทิตย์ในเชิงอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ ประเทศจีนจึงได้มีการขยายขนาดการผลิตอย่างมหาศาล จนทำให้เกิดผลกระทบต่อราคาของ solar power ทั่วโลก

กระบวนการพัฒนาในเรื่องของ solar power ของจีนครั้งนี้ทำให้เป็นที่น่าจับตามองในกลุ่มนักลงทุนจากต่างประเทศ และรัฐบาลก็เล็งเห็นว่า solar power สามารถช่วยในเรื่องของความมั่นคงและความยืดหยุ่นด้านพลังงานได้ นอกจากนั้นแล้ว solar power ยังสามารถลดมลพิษทางอากาศในเมืองต่างๆได้ และสามารถทำให้ประเทศจีนขึ้นมาเป็นเผู้นำในการจัดหาเทคโนโลยีสะอาดในอนาคตได้อีกด้วย

และประเทศจีนยังมีการวางแผนที่จะสร้างโรงงานผลิต solar power บนอวกาศ และเชื่อว่าสักวันพลังงานนั้นจะมีเพียงพอที่จะส่งพลังงานกลับมาสู่โลกได้

วิทยาศาสตร์การบินและอวกาศของจีนยังหวังอีกว่า สักวันพลังงานเหล่านั้นจะถูกส่งมายังโลก และทำให้เมืองทั้งเมืองสว่างได้อย่างน่าเหลือเชื่อ และคุณรู้หรือไม่คะว่า ฟาร์มที่ผลิต solar ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็มาจากประเทศจีนนั่นเอง ซึ่งมีความกว้างถึง 3,000 เฮกตาร์ ๖7,400 เอเคอร์ โดยฟาร์มสามารถผลิตไฟฟ้าเพียงพอที่จะทำให้เมือง Prague สว่างได้ทั้งเมือง หรือ เป็นสองเท่าของเมือง Marrakesh นั่นเอง

Show More
Back to top button