ข่าว

Grab ผู้นำการเปลี่ยนแปลงช่องทางการชำระเงินใน SEA

Thai Trading Focus

Grab ผู้นำการเปลี่ยนแปลงช่องทางการชำระเงินใน SEA

Southeast Asia (SEA) หรือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังมีการเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ เนื่องจากเศรษฐกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือและค่า GDP กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และตอนนี้ SEA  ได้กลายมาเป็นตลาดรายใหญ่ในเรื่องของการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ จากนั้น Grab ได้เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจในส่วนนี้ จึงได้เข้ามาตีตลาดและกลายเป็นผู้นำด้านธุรกิจชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือใน SEA

อย่างไรก็ตามก็ยังคงเกิดปัญหากับกลุ่มประชากรที่ยังไม่มีบัญชีธนาคาร ซึ่งประชากรกลุ่มนี้มีสูงถึง 73%

สำหรับกลุ่มคนที่ไม่มีบัญชีธนาคาร ส่วนใหญ่แล้วพวกเขาไม่สามารถเก็บเงินเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินได้ และไม่สามารถได้รับเครดิตจากบริษัทอื่นๆ ในด้านการลงทุนหรือการกู้ยืมเงิน และปัญหานี้มักเกิดในธุรกิจขนาดเล็ก

การแก้ไขปัญหาของ Grab

ในความทะเยอทะยานที่จะพัฒนา SEA Grab ได้คิดค้นการให้บริการการเช่ารถขนาดใหญ่ และหลังจากนั้นในเดือนมีนาคม Grab Financial Group ได้มีการประกาศการเป็นเจ้าภาพด้านการบริการทางการเงินของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งการบริการนี้รวมไปถึงการบริการด้านประกันภัย และการให้กู้ยืมเงินแก่บริษัทขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทขนาดกลาง นอกจากนั้นแล้วยังมีการให้บริการการชำระสินค้าล่วงหน้าอีกด้วย

Grab ได้สร้างแอพพลิเคชั่นอย่าง mobile wallet และ GrabPay เพื่อสร้างตอบโจทย์ปัญหาที่เกิดขึ้นใน SEA  อยู่ ณ ตอนนี้ และหลังจากนั้น Grab ได้สร้างพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัททางการเงินต่างๆอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น Grab ได้จับมือกับ digital wallet Ovo, บริษัทประกันภัยของสหรัฐอเมริกาอย่าง Chubb, และ บริษัทที่ให้บริการด้านการเงินของญึ่ปุ่นอย่าง Credit Saison

นอกจากนั้น Grab ยังไม่หยุดที่จะแก้ไขปัญหานี้ จึงได้ว่างแผนที่จะมีการให้บริการด้านประกันภัยสำหรับรายย่อย ซึ่งการบริการนี้จะเสนอให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ ที่เช่ารถของบริษัท และวิธีนี้จะช่วยให้พวกเขาลดต้นทุนในแต่ละปีอีกด้วย โดยพวกเขาจะจ่ายชำระค่าประกัยภัยทุกครั้งที่มีการใช้งานแอพพลิเคชั่น Grab

ทางบริษัทได้ขยายการให้บริการ โดยเพิ่มช่องทางการกู้ยืมเงินให้แก่ผู้ขับขี่ โดยการประเมินเครดิตการกู้ยืมเงิน จะดูจากรายได้ที่ได้จากการขับขี่ผ่านการใช้แอพพลิเคชั่น Grab ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากการใช้บัญชีธนาคารในการกู้ยืมเงินทั่วไป

อ่านตอนนี้ :  การคาดการณ์ของ Citibank: ราคา Bitcoin จะอยู่ที่ $318,000 ต่อเหรีญในปี 2564
Show More

Leave a Reply

Back to top button