ข่าว

5 ประเทศที่ส่งผลต่อทิศทางการตลาดของอุตสาหกรรมน้ำมัน

Thai Trading Focus

5 ประเทศที่ส่งผลต่อทิศทางการตลาดของอุตสาหกรรมน้ำมัน

น้ำมันเป็นทรัพยากรที่โลกของเราต้องการ จนทำให้หลายประเทศมีการทำธุรกิจอุตสาหกรรมน้ำมันขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านการผลิตหรือการนำเข้า-ส่งออกน้ำมันก็มักจะส่งผลกระทบโดยตรงกับระบบเศรษฐกิจ หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ ธุรกิจน้ำมันเป็นปัจจัยหลักของการเคลื่อนไหวของตลาด และยังสามารถส่งผลกระทบทั่วโลกอีกด้วย

และนี่เป็น 5  ประเทศที่เป็นอันดับต้นๆในเรื่องของการทำธุรกิจเกี่ยวก้ับน้ำมัน มากไปกว่านั้นเรามาดูกันด้วยค่ะว่า ทั้ง 5  ประเทศจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้างในตลาด

ประเทศอินเดีย

ผลกระทบต่อตลาด: ประเทศอินเดียเป็นผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยมีประชากรทั้งหมด 1.37 พันล้านคน ประเทศอินเดียมีสินทรัพย์ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมันทั่วโลก ซึ่งสามารถเทียบเท่ากับสินทรัพย์ของประเทศจีนเลยทีเดียว

ประเทศซาอุดิอาราเบีย

ผลกระทบต่อตลาด: ประเทศซาอุดิอาราเบียเป็นเจ้าของ Saudi Aramco ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก เนื่องจากอาหรับมีความสามารถด้านกำลังการผลิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก

และทองคำสีดำจากซาอุดิอาราเบียส่วนใหญ่เป็นเชื้อเพลิงของแถบเอเชียตะวันออก โดยบริษัทกำลังทำการขยายการส่งออกน้ำมันไปยังประเทศอินเดีย เพื่อแก้ไขปัญหาการสูญเสียน้ำมันในอิร่าน  นอกจากนี้แล้วบริษัท Saudi Aramco ยังเป็นเจ้าของโลกกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯอีกด้วย

ประเทศรัฐเซีย

ผลกระทบต่อตลาด: ประเทศรัฐเซียสามารถผลิตน้ำมันได้ถึง 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน จนทำให้ประเทศนี้ถูกเรียกว่า เป็นหนึ่งในประเทศที่มีผลกระทบต่อตลาดน้ำมันทั่วโลกมากที่สุด

มากไปกว่านั้นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญก็คือ การเข้ามามีบทบาทสำคัญใน OPEC and Non-OPEC Declaration of Cooperation ถึงแม้ว่ารัฐเซียจะไม่ใช่หนึ่งในสมาชิกของ OPEC แต่พวกเขาเป็นประเทศที่มีผลต่อการตัดสินใจในการตกลงการค้าของ OPEC หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ รัฐเซียมีอิทธิพลต่อการอนุญาตหรือหยุดการตัดสินใจการผลิตของ OPEC ได้ตามที่ต้องการ

ประเทศจีน

ผลกระทบทางการตลาด: ประเทศจีนมีสินทรัพย์ที่ทรงอำนาจอยู่สองอย่าง อย่างแรกคือ เป็นผู้นำเข้าน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีการนำเข้าถึง 10.64 ล้านบาร์เรลต่อวัน และตัวเลขขนาดนี้สามารถบ่งชี้ได้ว่าตลาดน้ำมันจะมีทิศทางเป็นแบบใด

ในปัจจุบันประเทศจีนได้เข้ามาเป็นหนึ่งในประเทศที่สำคัญที่สุด เนื่องจากประเทศจีนมีอิทธิพลเป็นอย่างมากต่อการกำหนดทิษทางการตลาด และเศรษฐกิจจีนเพียงประเทศเดียวสามารถส่งผลต่อราคาน้ำมันทั่วโลกได้ แต่ปัจจัยที่มีผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดต่ออุตสาหกรรมน้ำมันอีกปัจจัยหนึ่งก็คือ การเจรจาการค้ากับประเทศทรงอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา

ประเทศสหรัฐอเมริกา

ผลกระทบทางการตลาด: มันคงเป็นไปได้ยากนะคะ เมื่อพูดถึงน้ำมันแล้ว จะไม่พูดถึงประเทศสหรัฐฯ ซึ่งมีผลผลิตอยู่ที่ 12.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน ทำให้ประเทศนี้เป็นประเทศมหาอำนาจที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมน้ำมันทั่วโลก และยังเป็นหนึ่งในประเทศที่ปิดการส่งออกน้ำมันของประเทศอิหร่านเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

Show More
Back to top button