ข่าว

นักลงทุนกำลังมุ่งเป้ามาที่ประเทศไทย

Thai Trading Focus

นักลงทุนกำลังมุ่งเป้ามาที่ประเทศไทย

เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทหลายแห่งส่งออกสินค้าของตนจากประเทศจีน และประเทศที่ได้ผลประโยชน์จากสงครามครั้งนี้ก็คือ ประเทศเวียดนาม แต่อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้มีรายงาน เผยว่า นักลงทุนจำนวนมากกำลังมุ่งเป้ามาที่ประเทศไทย เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี

สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ มีระยะเวลายืดยาวกว่าหนึ่งปีมาแล้ว โดยทั้งสองประเทศได้มีการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าของอีกฝ่ายเป็นพันล้านดอลลาร์ มากไปกว่านั้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาบนทวิสเตอร์ Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐได้ประกาศว่า จะเก็บภาษีจากเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน เพิ่มขึ้น หลังจากนั้นทำให้นักลงทุนหรือบริษัทต่างๆ พากันมองหาประเทศทางเลือก ที่จะนำไปสู่การลงทุนในประเทศจีนได้

แล้วทำไมนักลงทุนถึงเลือกประเทศไทย?

มีหลายคนกังวลว่า การค้าของเวียดนามที่กำลังเติบโตขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อการขาดดุลกับประเทศสหรัฐฯ ซึ่งอาจเป็นภัยต่อธุรกิจของบรรดาผู้ประกอบการท้้งหลาย และเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2019 การขาดดุลการค้าระหว่างเวียดนามและสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้นถึง 22.9% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งการขาดดุลเมื่อปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 3,049 ล้านดอลลาร์
เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯกำหนดนโยบายภาษีนำเข้าเพิ่มขึ้น ทำให้นักลงทุนกลัวว่า อาจจะเกิดปัญหากับเวียดนามด้วยเช่นกัน และในเดือนกรกฎาคม ทางกระทรวงพาณิชย์ได้ปฏิเสธการนำเข้าสินค้าจำพวกเหล็กจากประเทศเวียดนามมากกว่า 450%
นอกจากนั้นแล้วบวกกับตลาดแรงงานที่มีความแข่งขันค่อนข้างสูงของเวียดนาม ทำให้นักลงทุนและบริษัทหลายแห่งมองหาประเทศอื่นเพื่อลงทุน และทั้งสองปัจจัยนี้เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นบริษัทหลายแห่งจึงมองหาประเทศอื่นๆ เพื่อใช้การการทำธุรกิจของพวกเขานั่นเอง

และอย่างที่เห็นกันนะคะว่า มีบริษัทใหญ่ๆหลายแห่งที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนในประเทศไทยแล้ว ยกตัวอย่างเช่น  Harley Davidson ซึ่งในเดือนพฤษภาคมปี 2017 Harley Davidson พึ่งเข้ามาเปิดธุรกิจในประเทศไทย โดยเป็นผู้ผลิตยานพาหนะอย่างรถมอเตอร์ไซด์นั่นเองค่ะ

ทางบริษัทได้ลงทุนทำธุรกิจก่อนที่ Donald Trump เริ่มการเรียกเก็บภาษีจากประเทศจีนเสียอีก ซึ่งส่งผลให้ยอดขายของ Harley Davidson เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในประเทศมาเลเซีย บริษัทมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 181%

และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บริษัทใหญ่ๆหลายแห่งได้มีการวางแผนที่จะย้ายโรงงานการผลิตมายังประเทศไทย และหวังว่า จะมีผลการดำเนินงานที่ดีได้อย่าง Harley Davidson อีกด้วยค่ะ

Show More
Back to top button