ข่าว

คุณคงไม่เชื่อหรอกค่ะว่า ขวดน้ำพลาสติกสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง

Thai Trading Focus

คุณคงไม่เชื่อหรอกค่ะว่า ขวดน้ำพลาสติกสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง

คุณคงไม่คิดว่า ขวดน้ำพลาสติกจะสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่กลุ่มคนส่วนใหญ่หลังจากดื่มน้ำแล้วก็นำขวดไปทิ้ง แต่กลับมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ถูกเรียกว่า social enterprises (SEs) ได้คิดค้นการทำประโยชน์จากขวดน้ำพลาสติก

และขวดน้ำเหล่านี้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นขวดน้ำที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและโลกของเรานี้ได้กลายมาเป็นสิ่งวิเศษอย่างน่าเหลือเชื่อ

“สิ่งวิเศษ” ที่หลายคนทิ้งมันโดยไม่เห็นคุณค่า มันสามารถให้รายได้กับเราได้

คุณสงสัยแล้วใช่ไหมละคะว่า พวกเขาทำอะไรกับขวดน้ำหลาสติกเหล่านั้น ดิฉันเชื่อค่ะว่า ทุกคนคงสงสัยกันแล้ว เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าคนกลุ่มนี้เค้าได้ทำอะไรกับขวดน้ำพลาสติกนี้ และมันมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

EcoBricks

EcoBricks ก็คืออิฐที่ทำมาจากขวดน้ำพลาสติกนั่นเอง โดยการทำอิฐจากขวดน้ำ คุณต้องเริ่มจากการหาขยะอื่นๆ บวกกับขวดน้ำพลาสติกมา แล้วนำไปล้างให้สะอาด, ทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นให้คุณทำอย่างนี้กับขวดน้ำหลายๆขวด แล้วนำเอามาต่อกัน เพราะถ้าขวดน้ำอยู่เป็นกลุ่มก้อนมันจะไม่ล้มลงมาค่ะ

โดยการคิดค้นนี้เริ่มมาจาก Guatemala ซึ่งอยู่ศูนย์กลางประเทศอเมริกา ผู้คิดค้นชื่อ  Susanna Heisse เธอได้แรงบันดาลใจมาจาก the dirty  Lake Atitlán หลังจากนั้นเธอได้เก็บรวบรวมขวดน้ำพลาสติกและของเสียอื่นๆ มาสร้างเป็นอิฐเพื่อก่อเป็นกำแพง

จากการค้นพบของเธอทำให้คนทั่วโลกเกิดแรงบันดาลใจขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ประเทศฟิลิปปินด์ ได้มีการนำ ecobricks ไปสร้างโรงแรมในหลายๆเมือง

หลอดไฟ

ใช่แล้วค่ะหลอดไฟ ไอเดียนี้เป็นการดักแสงจากดวงอาทิตย์เข้าไปในหลอดไฟในระหว่างวัน โดยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าเลย วิธีง่ายๆก็คือ เติมน้ำ และน้ำยาซักผ้าขาวลงไปในขวดน้ำ จากนั้นหลอดไฟก็สามารถผลิตไฟได้ถึง 55 วัตต์

Liter of Light เป็นผลงานขององค์กรไม่แสวงหากำไรในประเทศฟิลิปปินด์ และวิธีนี้ถูกเริ่มนำมาใช้ในพื้นที่ที่เป็นสลัม ยกตัวอย่างเช่น มนิลา พวกเขาได้บริหารจัดการแสงไฟเพื่อนำไปใช้ในบ้านต่างๆ ได้ โดยแสงอาทิตย์ไม่สามารถเจาะเข้าไปในบ้านได้ และวิธีนี้ก็ถูกนำไปใช้ทั่วโลก

หมู่บ้าน

คุณเคยจินตนาการไหมคะว่า บ้านทุกหลังในหมู่บ้านแห่งหนึ่งทำจากขวดน้ำพลาสติก ดิฉันคิดว่า คงไม่มีใครเคยคิดหรอกค่ะ แต่เชื่อไหมคะว่า ในประเทศแคนนาดา เมือง Panama Robert Bezeau ได้ฝันว่าจะทำสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นจริง

โดยหมู่บ้านที่ถูกสร้างด้วยขวดน้ำพลาสติก และใช้เหล็กเส้นในการเชื่อมกรงล้อมรอบ และปิดด้วยคอนกรีต วิธีนี้เป็นวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเกิดน้ำท่วมบ้านสามารถลอยน้ำได้ และแถมยังป้องกันภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวได้อีกด้วย

Show More
Back to top button