ข่าว

UberEats ถอนตัวจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Thai Trading Focus

UberEats ถอนตัวจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

UberEats เป็นแอพพลิเคชั่นส่งของที่ถอนตัวจากตลาดในประเทศเกาหลีใต้ หลังจากมีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นได้สองปี

Uber เผยว่า UberEats จะยกเลิกให้การบริการในวันที่ 14 ตุลาคมนี้

“หลังจากที่บริษัทได้คิดทบทวนเรื่องนี้แล้ว มันเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก”  มากไปกว่านั้น UberEats ยังส่งข้อความไปยังลูกค้าหรือสมาชิก UberEats  อีกว่า “ในการตัดสินใจครั้งนี้ พวกเราจะให้เกิดผลกระทบต่อร้านอาหาร, ผู้ทำหน้าที่ขนส่ง และลูกค้าของเราให้น้อยที่สุด”

แต่ในขณะเดียวกันแอพพลิเคชั่นมือถือ Uber ยังคงใช้งานได้ตามปกติ

UberEats ตัดสินใจถอนตัวจากตลาดได้อย่างไร

UberEats เข้ามายังประเทศเกาหลีใต้เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2017 และหลังจากนั้นได้เริ่มขยายการตลาดของตนเอง โดยการจ้างพนักงานส่งของ เพื่อให้สินค้าถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว
แต่ในเวลาเดียวกัน ก็มีบริษัทส่งของอีกบริษัทหนึ่ง ซึ่งเป็นของประเทศเกาหลีใต้ที่ชื่อว่า Delivery Nation ได้เปิดตัวตามมา และเข้ามาตีตลาดจนทำให้ UberEats ไม่สามารถเข้าถึงตลาดนี้ได้

industry sources เผยว่า Delivery Nation ครองการตลาดในอุตสาหกรรมขนส่งสูงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และ Yogiyo ครองตลาดไปอีก 30% ในขณะที่ UberEats ครองการตลาดเพียงส่วนหนึ่งของ 20 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือเท่านั้น

มากไปกว่านั้นการเปิดตัวของ Coupang อาจส่งผลกระทบต่อ UberEats ในการถอนตัวจากตลาดในครั้งนี้ และนี่ก็แสดงถึงว่าบริษัทชั้นนำอีคอมเมิร์ซของประเทศเกาหลีใต้ได้ผลักดันบริษัทที่เก่าแก่ได้อย่างน่าทึ่ง และหลังจากที่ Coupang ได้เปิดตัว Coupang Eats ลูกค้าหลายคนได้หันมาสนใจการใช้แอพพลิเคชั่นนี้กันเป็นจำนวนมาก

ดูเหมือนว่า เกาหลีใต้มีอุตสาหกรรมส่งอาหารที่ใหญ่มากๆ และประชากรของพวกเขาก็มีสิทธิในการสั่งอาหารอย่างเช่น เบอร์เกอร์, พิซซ่า, ชีส ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Uber ยอมรับการผ่ายแพ้ในตลาดเอเชีย

ก่อนหน้านี้ Uber ได้ถอนตัวในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และถูก Grab ซื้อไป จนทำให้ตอนนี้ Grab ได้กลายมาเป็นยูนิคอร์นตัวแรกในอุตสาหกรรมนี้ และแถมยังเป็นบริษัที่ใหญ่ที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามด้วย Gojek

อ่านตอนนี้ :  เทคนิควิธีบริหารจัดการการเทรด
Tags
Show More

Leave a Reply

Back to top button
Close
Close