ข่าว

บริษัทหลายบริษัทในญี่ปุ่นต่างพากันล้มละลาย

Thai Trading Focus

บริษัทหลายบริษัทในญี่ปุ่นต่างพากันล้มละลาย

บริษัทในประเทศญี่ปุ่นประมาณ 200 แห่งได้ปิดตัวลงภายในเวลาสามเดือนที่ผ่านมาเนื่องจากผลกระทบจากโควิด 19
NHK เผยว่า เหตุผลหลักของการล้มลายนั้นเนื่องมาจากยอดขายที่ลดลง ฐานข้อมูลจากธนาคารและบริษัทการวิจัยด้านสินเชื่อ กล่าวว่า บริษัท 134 แห่งได้ทำดำเนินการปิดกิจการลงอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากภาวะวิกฤตของโรคระบาด มากไปกว่านั้นบริษัทอีก 66 แห่งกำลังเตรียมความพร้อมที่จะทำการปิดกิจการอีกด้วย
อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิดในครั้งนี้ก็คืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เนื่องจากอุตสาหกรรมในกลุ่มโรงแรมจำนวน 39 แห่งได้เข้าไปอยู่ในรายชื่อธุรกิจที่ได้มีการล้มละลาย จากนั้นตามมาด้วยธุรกิจร้านอาหารและบาร์ 24 แห่ง, ร้านขายเสื้อผ้าและร้องเท้าสตรี 16 แห่ง และร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ด
ฐานข้อมูลจากธนาคาร แสดงให้เห็นว่า บริษัทจำนวน 100 แห่งได้ปิดตัวลงในช่วงสองเดือนแรกหลังจากการเกิดโรคระบาด หลังจากนั้นบริษัทที่ล้มลายได้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึง 200 แห่ง ซึ่งเป็นตัวเลขที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

บริษัทในญี่ปุ่นหลายแห่งได้ทำการตรวจสอบห่วงโซ่อุปทานของตนเองใหม่อีกครั้ง แต่ยังไม่ถึงขั้นล้มละลาย

Nikkei Asian Review เผยว่าทเมื่อวันที่ 1 บริษัททั้งหมดจำนวน 132 แห่ง 72.1 เปอร์เซ็นต์ ได้มีโรงงานอยู่ภายในประเทศ ได้กล่าวว่า พวกเขาจะต้องตรวจสอบห่วงโซ่อุปทานของตนเองใหม่อีกครั้ง

จากการสำรวจพบว่า ระหว่างวันที่ 25 ถึง 28 เดือนที่ผ่านมา เมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินจากโควิด บริษัทต่างๆก็ตั้งคำถามเกี่ยวกับห่วงโซ่อุปทานของตนเอง

โดยบริษัทจำนวน 65.3% กล่าวว่า “พวกเราสามารถเปลี่ยนที่ตั้งของซัพพลายเออร์ได้” และ 57.1% เผยว่า พวกเขาจะโฟกัสไปที่การกระจายสินค้าของห่วงโซ่อุปทานไปยังแต่ละประเทศ

เมื่อมีการสำรวจโรงงานในช่วงไวรัสโคโรน่า พบว่า 75.0% ของผลสำรวจกล่าวว่า “มีการวัดไข้ภายในโรงงาน” และ  60.2% กล่าวว่า “รีวิวระยะห่างระหว่างคนงานในสายการผลิต”

โควิด 19  แสดงให้เห็นว่า บริษัทจะต้องมีการดำเนินธุรกิจที่แตกต่างออกไป โดยเฉพาะการทำงานในรูปแบบ telework ซึ่งบริษัทจำนวน 90.9% ทำการเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินธุรกิจของตนเอง และ 39.1%  ในกลุ่มธุรกิจที่กล่าวมาข้างต้นได้กล่าวว่า พวกเขาให้พน้กงานจำนวนครั้งหนึ่งทำงานแบบ telework 63.2% กล่าวว่า พนักงานของพวกเขาเกินกว่า 50%  ทำงานแบบ telework  89.4% กล่าวว่า พวกเขาได้จัดการเวลาและระบบการทำงานให้มีความยิดหยุ่นมากขึ้นด้วย

Show More
Back to top button