ข่าว

ทำไม Walmart ถึงต้องการจะซื้อ Tiktok?

Thai Trading Focus

ทำไม Walmart ถึงต้องการจะซื้อ Tiktok?

 

Walmart ได้ประกาศว่า ทางบริษัทจะทำการร่วมกับ Microsoft เพื่อที่จะซื้อ TikTok ซึ่งสร้างความประหลาดใจต่อใครอีกหลายคน

นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า การซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ตของจีนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วบนโซเชียลมีเดีย และจำนวนการช้อปปิ้งออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้ Walmart ได้ให้ความสนใจใน TikTok เป็นอย่างมาก

TikTok หรือ Douyin เป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นที่มีความนิยมกันอย่างแพร่หลาย  ซึ่ง TikTok ได้มียอดจำนวนนักช้อปปิ้งชาวจีนที่รักการซื้อของผ่านโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้งาน Douyin หรือ Tencent rival Kuaishou  สามารถซื้อสินค้าหลังจากรับชมวิดีโอสั้นๆ เกี่ยวกับสินค้านั้นได้ พวกเขาได้ทำการซื้อสินค้าทุกอย่างตั้งแต่เครื่องสำอาง ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์บนแอพพลิเคชั่น๋านการโฆษณา ผู้ใช้สามารถดูรีวิวเกี่ยวกัยสินค้านั้นๆ ได้แบบเรียลไทม์ และพวกเขาสามารถคลิกปุ่มลดราคาที่มีการเสนอบนแอพพลิเคชั่นได้อีกด้วย

ซึ่ง TikTok ก็เปรียบเสมือนการช้อปปิ้งที่ทันสมัยผ่าน QVC หรือเครือข่ายช้อปปิ้งที่บ้านนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แอพพลิเคชั่นนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปที่โซเชียลซะมากกว่าค่ะ

Social Commerce เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

eMarketer เผยว่า Social commerce ในประเทศจีนมีมูลค่าสูงถึง $186 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปีที่แล้ว ซึ่งมีมูลค่าสูงกว่าตลาดในอเมริกากว่า 10 เท่า

ตลาดในจีนคาดว่าจะเติบโตขึ้น 30% ในปีนี้ หรือ $242 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เมื่อ Walmart รู้ถึงมูลค่าของอีคอมเมิร์ซผ่าน TikTok แล้ว บริษัทจึงได้ประกาศในวันพฤัสบดีว่า พวกเขาได้ให้ความสนใจในระบบของแอพพลิเคชั่นนี้ โดยเฉพาะในเรื่องของ “การบูรณาการด้านอีคอมเมิร์ซและความสามารถในการโฆษณาในตลาดอื่น ๆ” และยังบอกอีกว่า TikTok สามารถช่วยให้ Walmart เข้าถึงผู้บริโภคได้

Show More
Back to top button