ข่าว

ความกังวลของ Bill Gates เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด 19

Thai Trading Focus

ความกังวลของ Bill Gates เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด 19

Bill Gates กังวลในเรื่องของการขนส่งวัคซีน

ถึงแม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะค้นพบวัคซีนโควิด 19 Bill Gates ก็ยังคงเป็นกังวลเกี่ยวกับการขนส่งวัคซีน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่งในสหรัฐฯกล่าวว่า จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีวิธีการส่งตัวยาอย่างแน่ชัด

กระบวนการขนส่งวัคซีนไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากวัคซีนจะต้องถูกส่งไปยังคนที่ต้องการมันมากที่สุด มากไปกว่านั้นยังต้องคอยติดตามผล เนื่องจากผู้ป่วนจะต้องได้รับวัคซีนเป็นจำนวนสองโดส ซึ่งวัคซีนนั้นจะต้องไม่หมดอายุ และจะต้องถูกเก็บในสถานที่ที่มีอุณหภูมิต่ำด้วยเช่นกัน

“ฉันเป็นกังวลเกี่ยวการขนส่งวัคซีน วัคซีนอาจจะไม่ถุกส่งมอบไปยังผู้ที่ต้องการมันมากที่สุด และถูกส่งมอบได้ไม่ทันเวลา วัคซีนอาจหมดอายุการใช้งาน เนื่องจากวัคซีนนั้นไม่ได้ถูกเก็บในสถานที่ที่เหมาะสม” เขากล่าวที่ the Boston Globe

ตู้เย็นเป็นสิ่งจำเป็นในการเก็บรักษาวัคซีนให้คงประสิทธิภาพ เนื่องจากในปัจจุบันวัคซีนนั้นกำลังถูกพัฒนาให้สามารถอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิปกติได้ และยังไม่ได้มีการกล่าวถึงกระบวนการมอบวัคซีนในระยะเวลาอันสั้น

วัคซีนจะต้องถูกเก็บอยู่ในสถานที่ที่มีความเย็นสูง

วัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 ที่ถูกผลิตโดย Pfizer และ BioNTech จะต้องอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิติดลบ 75 องศสเซลเซียส แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่สถานพยาบาลทุกที่จะมีห้องที่มีลักษณะเช่นนี้ และวัคซีนนั้นมีอายุการใช้งานเพียง 5 วันในห้องเย็นเท่านั้น

ในส่วนของวัคซีน Moderna จำเป็นจะต้องเก็บอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส และวัคซีนนั้นสามารถอยู่ได้เพียง 30 วันเท่านั้น แต่ถ้าเก็บไว้ในตู้ที่มีอุณหภูมิติดลบ 20 องศาเซลเซียส วัคซีนจะมีอายุมากถึง 6 เดือน

Show More
Back to top button