ข่าว

Tesla เข้ามาลงทุนในประเทศไทย ทำให้การแข่งขันการลงทุนในเอเซียนมีความเข้มข้นมากขึ้น

Thai Trading Focus
คู่แข่งการลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์แบบไฟฟ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังจะกลายเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ หลังจากที่รัฐบาลไทยได้เผยว่า Tesla มีแผนที่จะพูดคุยเรื่องการลงทุนในอุตสาหกรรมนี้ในประเทศไทย

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า เขาต้องการที่จะพบปะพูดคุยกับ Tesla Inc แคลิฟอร์เนีย US ให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะพูดคุยเกี่ยวกับการลงทุนในยานยนต์แบบไฮบริด และไฟฟ้า ในประเทศไทย

จากรายงานของ Bangkok Post พบว่า สถานทูตสหรัฐฯ และุนักธุรกิจจาก US-Asean Business Council  ได้พบปะกับนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาและได้พูดถึงวัตถุประสงค์ของธุรกิจในเมืองของช้างขาว

ผู้บริหาร Tesla ได้กล่าวว่า พวกเขาต้องการที่เดินหน้าลงทุนในประเทศไทย และต้องการที่ฟื้นฟูธูรกิจการท่องเที่ยวให้กลับมาอีกครั้ง มากไปกว่านั้นยังมีการลดข้อจำกัดการท่องเที่ยวเพื่อช่วยกระตุ้นสภาพเศรษฐกิจอีกด้วย

Tesla กำลังมองหาโอกาสในการลงทุนในประเทศอินโดนีเซีย

ในขณะเดียวกัน Tesla ได้เผยว่า เขาได้ไปพูดคุยกับรัฐบาลของอินโดนีเซียเกี่ยวกับการสร้างโรงงานนิกเกล และด้วยความมุ่งมั่นของประเทศอินโดนีเซียที่ต้องการจะขึ้นมาเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใหญ่ที่สุด

ประธานาธิบดี Joko Widodo ได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของรัฐบาล และในกลางเดือนพฤศจิกายน เขาจะทำการส่งคณะผู้แทนไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อที่จะพบปะพูดคุยกับผู้บริหาร Tesla

“เนื่องจากธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่สำคัญเป็นอย่างมาก พวกเราจึงมีแผนการที่ใหญ่ในการที่จะสร้างให้ประเทศอินโดนีเซียขึ้นมาเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใหญ่ที่สุด และพวกเขายังมีนิกเกล (สำรอง) ที่ใหญ่ที่สุดด้วยเช่นกัน” Jokowi กล่าวเมื่อตอนสัมภาษณ์กับ Reuters

Jokowi คาดว่า Tesla จะช่วยเร่งการพัฒนารถยนต์แบบไฟฟ้าในประเทศอินโดนีเซียได้

Taufiek Bawazier อธิบดีของ Metal กล่าวว่า การแสดงตัวของ Tesla นั้นคาดว่าจะเป็นการสนับสนุนการเร่งการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในประเทศอินโดนีเซีย “พวกเราคาดว่า Tesla จะต้องเข้าสู่ Batang, Central Java เขากล่าวว่า เขาสนใจในโปรเจคนี้”

นอกจากนั้น Taufiek ยังเผยอีกว่า รัฐบาลกำลังพยายามที่จะสร้างฌรงงานฟลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้าในประเทศอีกด้วย เพราะฉะนั้นโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้า หรือโรงงานผลิตชิ้นส่วนแบบดั้งเดิมได้เกิดขึ้น

ณ ตอนนี้ มีเพียง Hyundai ที่จะทำการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในประเทศอินโดนีเซีย โดยคาดว่าจะทำการสร้างโรงงานด้วยพื้นที่ขนาด 7.6 เฮ็กเตอร์ใน Kota Deltamas, Cikarang, Bekasi Regency ด้วยเงินลงทุนที่มีมูลค่าสูงถึง 1.55 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จนถึงปี 2573

Show More
Back to top button