ข่าว

Jay Y. Lee รองประธานของ SamSung ถูกจำคุกเป็นเวลา 2.5 ปี

Thai Trading Focus

Jay Y. Lee รองประธานของ SamSung ถูกจำคุกเป็นเวลา 2.5 ปี

เมื่อวันจันทร์ ที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา ศาลที่ Seoul High Court ประเทศเกาหลีใต้ตัดสินให้ Jay Y. Lee รองประธานของ Samsung จำคุกเป็นเวลา 2.5 ปี เนื่องจากข้อหาฉ้อโกง หรือการติดสินบนกับประธานาธิบดีคนก่อน Park Geun-Hye

ในปี 2560 Lee ได้ถูกจับในข้อหาเช่นเดียวกันนี้ ถึงแม้ว่าเขาจะปฎิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด แต่เขาก็ชนะการไต่สวนครั้งที่แล้วและถูกปล่อยตัวในที่สุด ในปีต่อมา

แต่หลังจากนั้นศาลฎีกาได้ส่งเรื่องกลับไปยัง Seoul High Court ซึ่งเป็นผู้ตัดสินการจำคุก ในขณะที่โจทย์ได้ยื่นคำพิพากษาเป็นเวลา 9 ปี

ในขณะเดียวกันความเชื่อมั่นของสาธารณชนได้หันมาให้ความสำคัญกับกลุ่ม Chaebols มากไปกว่านั้นชาวเกาหลีใต้หลายคนยังต้องการให้ Lee เป็นผู้นำของ Samsung เนื่องจากแรงกัดดันด้านนวัตกรรมและการแข่งขันระดับโลกที่ค่อนข้างตึงเครียด

คำร้องเรียกร้องให้ปล่อยตัว Lee

จำนวนประชากร 57,440 คนและประธานาธิบดีต่างก็พาภาวนาให้ SamSung เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่า Samsung เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของชาวเกาหลีใต้ และต้องการให้ Lee เป็นอิสระอีกครั้ง เพื่อที่เขาจะได้กลับมาบริหารธุรกิจต่อ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า บริษัทของเขาจะสามารถจ่ายภาษีได้สูง และทำให้คนอีกหลายคนมีงานทำ

“การหายไป (ของ Lee) อาจส่งผลให้ Samsung เผชิญปัญหาใหญ่ในเรื่องของการต่อสู้กับคู่แข่งในตลาดที่กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้ ยกตัวอย่างเช่น อาจจะต้องซื้อคู่แข่งที่กำลังประสบปัญหาในการติดต่อโรงงานผลิตชิป” Lee Jae-yun นักวิเคราะห์ ที่ Yuanta Securities Korea

ภายใต้กฎหมายของ South Korea ศาลสามารถพิพากษาให้เขาจำคุเป็นเวลา 3 ปีหรือน้อยกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตามเขาจะต้องทำตามกฎหมายเว้นแต่จะได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดี

Show More
Back to top button