ข่าว

Warren Buffet คนถัดไป: เด็กผู้ชายอายุ 12 ปีได้สร้างรายได้จากหุ้น

Thai Trading Focus

Warren Buffet คนถัดไป: เด็กผู้ชายอายุ 12 ปีได้สร้างรายได้จากหุ้น

Kwon Joon ได้กลายมาเป็นชื่อที่ออกสู้สาธารณะ เด็กผู้ชายชาวเกาหลีวัย 12 ปี ได้สร้างรายได้จากการเล่นหุ้นสูงถึง 43% แล้วเขาทำได้อย่างไร? ไปดูเรื่องราวของเขากันได้เลยค่ะ:

Kwon Joon มีไอดอลเป็น Warren Buffett เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Warren Buffett เมื่อเขาอายุยังน้อย จากความฝันนั้น งานอดิเรกของ Kwon ก็คือการลงทุนในหุ้นจึงได้เริ่มต้นขึ้น เขาได้ทำการขอร้องให้แม่ของเขาเปิดบัญชีเพื่อที่จะเทรดหุ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ด้วยเงินจำนวน 25 ล้านวอน หรือมีมูลค่าเท่ากับ $22,400 ในครั้งนี้ เกณฑ์ดัชนี KOSPI เริ่มที่จะฟื้นตัวจากภาวะถดถอยครั้งใหญ่ในรอบสิบปีที่ผ่านมา

“ฉันโน้มน้าวให้พ่อแม่ของฉันเปิดบัญชีเทรดหุ้นให้ เนื่องจากฉันมั่นใจในผู้เชี่ยวชาญที่ได้พูดไว้ (ในทีวี) ว่า โอกาสนี้เป็นหนึ่งในรอบสิบปี” Kwon  กล่าว อ้างอิงโดย Reuters วันพุธ (10/2/2564)

“ต้นแบบของฉันคือ Warren Buffett” เขากล่าว

Kwon: ชอบการลงทุนแบบระยะยาว

Kwon ยอมรับว่า เขาสนใจในการลงทุนระยะยาวมากกว่าการลงทุนในระยะสั้น

“ฉันต้องการจะลงทุนในระยะยาวสักประมาณ 10 – 20 ปี เพื่อหวังผลตอบแทนสูงสุด” เขากล่าว

Kwon ได้จัดลำดับความสำคัญของปัจจัยพื้นฐานหรือมูลค่าของหุ้น เพราะฉะนั้นเขามักจะเลือกลงทุนในหุ้นบลูชิพ

70% ของ 214,800 ในบัญขีหุ้น brokerage อยู่ที่ Kiwoom Securitas โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ในเกาหลีใต้มักจะมีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่าลำดับที่ 5 ของเงินทุนทั้งหมด ซึ่ง Kiwoom Securitas ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมกราคม ปี 2563 ที่ผ่านมานี่เอง

ในเวลาว่างของ Kwon เขามักจะใช้เวลาไปกับการซื้อหุ้น ในช่วงที่มีการเลือกตลาด โดยการเลือกของเขานั้นจะเป็นบริษัทที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี ตั้งแต่แอพพลิเคชั่นที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ อย่าง Kakao Corp  ไปจนถึง Samsung Electronics Co และ Hyundai Motor

ความสำเร็จของเขานั้นสะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายของพนักงานรุ่นเล็กของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ท่ามกลางกลุ่มของผู้คนส่วนใหญ่ที่มีระดับการศึกษาสูงในคลับ OECD ของประเทศที่พัฒนาแล้วในหลายๆ ประเทศ

Show More
Back to top button