ข่าว

Joe Biden ควบคุมสินค้าเทคโนโลยีของ US ที่ส่งออกไปยังประเทศจีน

Thai Trading Focus

Joe Biden ควบคุมสินค้าเทคโนโลยีของ US ที่ส่งออกไปยังประเทศจีน

สงครามการค้าระหว่างประเทศจีนและสหรัฐฯดูเหมือนว่าจะไม่จบง่ายๆ เมื่อประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนเป้าหมาย Joe Biden กำลังเตรียมความพร้อมที่จะออกนโยบายข้อใหม่ ซึ่งเป็นการห้ามหรือจำกัดการส่งออกสินค้าเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ไปยังประเทศจีน

แต่ถึงอย่างก็ตามก็ไม่ได้เป็นการแสดงให้เห็นว่าสินค้าเทคโนโลยีประเภทใดบ้างที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายใหม่นี้ เนื่องจากนโยบายหรือกฎข้อบังคับใหม่นี้มีความเฉพาะเจาะจง

แต่สิ่งที่ชัดเจนก็คือ รัฐบาลสหรัฐฯ จะทำการห้ามส่งออกสินค้าเทคโนโลยีที่ผลิตโดยสหรัฐฯ อย่างเช่น สินค้าที่มีความ “ไวต่อแสง” ให้กับประเทศจีน เนื่องมาจากสาเหตุในหลานปัจจัยด้วยกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการทหาร

“พวกเราจำเป็นต้องมีความชัดเจนในเรื่องของการส่งออกสินค้าเทคโนโลยี ที่จะช่วยสนับสนุนความสามารถในระบบทหารของประเทศจีน” รีฐบาลเผยต่อ Reuter

ยังไม่ชัดเจนว่าสินค้าเทคโนโลยีประเภทใดบ้างที่ไม่สามารถส่งออกไปยังประเทศจีนได้

Joe Biden ยังไม่ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าสินค้าเทคโนโลยีประเภทใดบ้างที่ไม่สามารถส่งออกไปยังประเทศจีนได้

นอกจากวางแผนที่จะกำหนดนโยบายสั่งห้ามการส่งออกแล้ว รัญบาลยังกล่าวอีกว่า พวกเขายังไม่มีแนที่จะยกระดับนโยบายอัตราภาษีนำเข้า ซึ่งอัตราภาษีนั้นได้ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ประธานาธิบดีคนก่อน หรือนาย Donald Trump

เนื่องจาก Biden ต้องการที่จะตรวจสอบนโยบายให้เข้มข้นลึกซึ้งเสียก่อนที่จะตัดสินใจประกาศนโยบายข้อใหม่

“พวกเรากำลังกำหนดอัตราภาษีในขณะเดียวกันพวกเราก็กำลังรีวิวนโยบายนี้อย่างเข้มข้น เนื่องจากพวกเราไม่อยากให้การตัดสนิใจของเรานั้นผิดพลาด” รัฐบาลกล่าว อ้างอิงจาก KompasTekno จาก Reuters เมื่อวันอังคาร (16/2/2564)

หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือสถานการณ์ของสครามการค้าระหว่างประเทศสหรัฐฯและจีนนั้นยังคง “ร้อนแรง” และถึงแม้ว่าจะเป็น Biden ที่ทำหน้าที่ประธานาธิบดีแล้ว ก็ยังร้อยแรงพอๆกับ Trump ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนก่อน

แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนก็คือ Biden เองก็ได้วิพากวิจารย์การบริหารงานของรัฐบาลรุ่นก่อน ที่ Trump เป็นผู้นำ

โดยรัฐบาลกล่าวว่า “การวิพากวิจารย์ครั้งยิ่งใหญ่ของประธานาธิบดี Biden ต่อการบริหารจัดการของ Trump ไม่ได้เกี่ยวกับโจมตีประเทศจีนแต่อย่างใด แต่เขาพูดถึงกลยุทธ์การกำหนดนโยบายหรือขอบังคับทางการค้าที่ Trump ได้เคยทำไว้ต่างหาก”

Show More
Back to top button