ข่าว

สวัสดีวันปีใหม่จีน ประเทศจีนได้ทำการแชร์เงินหยวนในรูปแบบดิจิตอล

Thai Trading Focus

สวัสดีวันปีใหม่จีน ประเทศจีนได้ทำการแชร์เงินหยวนในรูปแบบดิจิตอล

ปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ได้ทำการทดสอบเงินหยวนในรูปแบบดิจิตอล ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Bitcoin โดยปักกิ่งจะแลกเปลี่ยนค่าเงินหยวนในรูปแบบดิจิตอลนี้ในช่วงปีใหม่ของปี 2564 ซึ่งมีมูลค่าทั้งหมดอยู่ที่ 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ในช่วงของการทดลอง รัฐบาลปักกิ่งจะทำการเลือกประชากรจำนวน 50,000 คน และแต่ละคนก็จะได้รับเงินหยวนในรูปแบบดิจิตอลนี้เป็นจำนวน 200 ชิ้น หรือมีมูลค่าเท่ากับ $30 พวกเขาจะสามารถใช้เงินนี้ในการซื้อสินค้าตามร้านค้าทั่วไปหรือออนไลน์ได้ที่ JD.com

ในเทศกาลตรุษจีน ปี 2564 การทดลองนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10-17 กุมภาพันธ์ ปี 2564 โดยผู้โชคดีจะได้รับเงินเหล่านี้ โดยการใช้บัตรประชาชนหรือจะต้องเป็นผู้ที่อยู่อาศัยในฮ่องกง, มาเก๊า หรือไต้หวัน ซึ่งจะต้องได้รับอนุญาตในปักกิ่งเท่านั้น

ปักกิ่งจะเป็นเมืองที่สามในการทดสอบสกุลเงินหยวนในรูปแบบดิจิตอล Shenzhen และ Suzhou ได้ทำการทดสอบเป็นเวลา 2-3 เดือนที่แล้ว อ้างอิงจาก CNBC International ในวันจันทร์ (8/2/2564)

ธนาคารกลางของประเทศจีนหรือ the People Bank of China (PBoC) ได้พัฒนาสกุลเงินในรูปแบบดิจิตอล และคาดหวังว่าระบบการชำระเงินนั้นจะสามารถเข้ามาแทนที่ระบบการบริหารจัดการเงินสดที่มีต้นทุนสูงได้

สกุลเงินในรูปแบบดิจิตอลนี้แตกต่างจาก Bitcoin และจำนวนเงินที่นำออกมาสู่สาธารณะจะถูกควบคุมโดยธนาคารกลาง ซึ่งประเทศจีนเองได้สั่งห้ามประชากรของตนในการทำรายการโดยใช้ Bitcoin

Show More
Back to top button