ข่าว

Buy Now, Pay Later เทรนด์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่กำลังกลายมาเป็นที่นิยมในเอเชีย

Thai Trading Focus

Buy Now, Pay Later เทรนด์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่กำลังกลายมาเป็นที่นิยมในเอเชีย

เมื่อโรคระบาดโควิด 19 ทำให้สภาวะเศรษฐกิจแย่ลงเรื่อยๆ แต่ในขณะเดียวกันแอพพลิเคชั่น Buy Now, Pay Later (BNPL) ได้กลายมาเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเอเชีย ซึ่งจำนวนผู้ใช้งานได้เพิ่มขึ้น 162% จากปี 2561-2562
BNPL ได้กลายมาเป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับการโอนเงินในรูปแบบดิจิตอลที่มีการเติบโตเร็วที่สุดเลยก็ว่าได้ในปีที่กำลังจะมาถึงนี้ ซึ่งภายในปี 2568 คาดว่าจะมีมูลค่าการทำรายการสูงถึง US$350 พันล้านจากทั่วโลก
การเติบโตของ BNPL นำโดยบริษัททางตะวันตก อย่างเช่น Klarna, Affirm และ Afterpay ซึ่งบริษัทเหล่านี้ตั้งอยู่ที่ สวีเดน, สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลียตามลำดับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในแถบเอเชีย สำหรับ BNPL แล้วยังคงมีโทษในเรื่องของการใช้บัตรเครดิตที่ยังไม่เข้มแข็งมากนัก ซึ่งนั่นก็หมายความว่า BNPL มีการแข่งขันน้อยนั่นเอง
“วัฒนธรรมในแถบเอเชีย เป็นวัฒนธรรมที่ต่อต้านการมีหนี้สิน ซึ่งในเวลาเดียวกัน วัฒนธรรมนี้ทำให้แนวคิดการ “ไม่เสียดอกเบี้ย” รู้สึกเหมือนการจ่ายด้วยเงินสด Vinnie Lauria หุ้นส่วนผู้จัดการของ Golden Gate Ventures อ้างอิงจาก Entrepreneur เมื่อวันอังคาร (23/2/2564)

BNPL อำนวยความสะดวกให้กับผู้ขายรายใหม่

นี่คือเหตุผลที่ทำไมบริษัทร่วมทุนในเอเชียถึง 10 ประเทศต่างพากันเข้ามาใช้บริการ BNPL ในประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, เวียดนาม และประเทศเล็กๆ หรือแม้กระทั่งประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสิงคโปร์ พวกเราก็จะเห็นตลาดที่ค่อนข้างมีการแข่งขันสูง แต่ยังคงยอมรับในข้อดีของ BNPL

BNPL ทำให้นักเทรดมือใหม่ทำงานง่ายขึ้น โดยที่ไม่มีการจัดการของธนาคารเข้ามาเกี่ยวข้อง และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

มากไปกว่านั้น BNPL ยังมีความเสี่ยงมากในเรื่องของการคัดเลือกคนที่ใช้บัตรเครดิต แต่ในทางที่ดีคือ การใช้กระเป๋าตังในรูปแบบดิจิตอลในเอเชียนั้นเป็นที่นิยมสูงมาก

Show More
Back to top button