ข่าว

Facebook & Google จะต้องจ่ายชำระค่าเนื้อหาให้กับสื่อข่าว

Thai Trading Focus

Facebook & Google จะต้องจ่ายชำระค่าเนื้อหาให้กับสื่อข่าว

ประเทศออสเตรเลียได้ออกกฎมาใหม่ โดยการที่แพลทฟอร์มดิจิตอลอย่าง Facebook และ Google จะต้องจ่ายชำระเงินในการลงเนื้อหาหรือข่าวสารบนโซเชียลมีเดียสู่สาธารณะในหน้าฟีต รวมถึงผลลัพธ์การค้นหาอีกด้วย

นโยบายนี้คาดหวังว่าจะมีผลบังคับใช้ในอีก 2-3 วันหลังจากที่มีการอนุมัติกฎนี้ ซึ่งเรียกว่า ‘News Media and Digital Platform Mandatory Bargaining Code’

“กฎระเบียบข้อบังคับนี้จะเป็นการยืนยีนว่าสื่อมีเดียนั้นได้รับรายได้อย่างยุติธรรมในเนื้อหาที่พวกเขาผลิตออกมา และเป็นการช่วยให้นักข่าวรักษาความสนใจจากประชาชนในประเทศออสเตรเลีย” Josh Frydenberg รัฐมันตรีกระทรวงการคลัง และ Paul Fletcher รัฐมนตรีกระทรวงโทรคมนาคมของประเทศออสเตรเลียกล่าว (25/2/2564)

มากไปกว่านั้นพวกเขาสนับสนุนการเจรจาต่อรองระหว่างรัฐบาลออสเตรเลียกับ Facebook และ Google ในเรื่องของข้อตกลงเชิงพาณิชย์นี้ เพื่อธุรกิจสื่อมีเดียของประเทศออสเตรเลีย

นโยบายนี้เกิดขึ้น เนื่องจากประเทศออสเตรเลียเล็งเห็นว่าสื่อข่าวและผู้นำเสนอข่าวนั้นไม่ได้รับความยุติธรรม  ซึ่ง Google และ Facebook ไม่เคยผลิตเนื้อหาหรือข่าวเลย แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาจะได้รับประโยชน์จากการนำเสนอข่าวและเนื้อหาบนแพลทฟอร์มทั้งสองแบบนี้

Google และ Facebook ทำให้หุ้นของการโฆษณาในรูปแบบดิจิตอลมีขนาดใหญ่ขึ้น เนื่องจากมีผู้ใช้แพลทฟอร์มนี้เป็นจำนวนมาก ในขณะที่สำนักข่าวหรือสำนักพิมพ์มีรายได้เพียงเศษเสี้ยวจาก Google และ Facebook เท่านั้น

กฎระเบียบใหม่นี้เคยสร้างความตึงเครียดให้กับ Facebook และ Google เป็นอย่างมาก โดย Google กล่าวว่า กฎนี้ไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจากกฎนี้ไม่มีความสอดคล้องกับอัลกอริทรึมของ Google ถึงแม้ว่า Search Engine บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ขู่ว่าจะออกจากออสเตรเลีย

ทำให้ Facebook มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น พวกเขาได้ปิดกั้นเนื้อหาข่าวทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Goolgle และ Facebook ก็ยังคงมีแผนที่จะดำเนินการเดินหน้าใช้งานกฎระเบียบใหม่นี้อยู่ดี

Show More
Back to top button