ข่าว

บริษัทเพื่อการลงทุน 2 แห่งได้ซื้อ Hertz ด้วยเงินมูลค่า $4.2 พันล้าน ในขณะที่ Hertz กำลังติดอยู่ในภาวะล้มละลาย

Thai Trading Focus

บริษัทเพื่อการลงทุน 2 แห่งได้ซื้อ Hertz ด้วยเงินมูลค่า $4.2 พันล้าน ในขณะที่ Hertz กำลังติดอยู่ในภาวะล้มละลาย

บริษัทให้เชารถชื่อดังอย่าง Hertz ได้ถูกซื้อโดยบริษัทเพื่อการลงทุน 2 แห่ง คือ Knighthead Capital Management และ Certares Opportunities ซึ่งการซื้อกิจการในครั้งนี้จะช่วยให้ Hertz หลุดจากการล้มละลายได้

เมื่อวันพุธ (3/3/2564) CNN เผยว่า สองบริษัทได้ซื้อ Hertz ร่วมกัน โดยการซื้อร่วมกันด้วยมูลค่า US $4.2 พันล้าน

ข้อตกลงนี้ได้ถูกประกาศเมื่อวันอังคารทีผ่านมา ซึ่งสองบริษัทนี้ได้ซื้อ Hertz และจะได้สัดส่วนการถือหุ้นสูงถึง 100% โดยแผนจะต้องถูกอนุมัติจากศาล

การล้มละลายของ Hertz เกิดขึ้นเนื่องจากอุตสาหกรรมการบินในช่วงโควิด 19 โดย 2 ใน 3 ของรายได้ของรถให้เช่านั้นมาจากสนามบิน ส่งผลให้ความต้องการเช่าลดลดลงตามไปด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีการเกิดโรคระบาด Hertz ก็ได้ประสบปัญหาหลายอย่างและมีผลขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

โรคระบาดโคโรน่าไวรัสทำให้สถานการณ์ของ Hert แย่ลงเรื่อยๆ

ถึงแม้ว่า โรคระบาดโควิด 19 จะส่งผลให้สถานการณ์ของบริษัทแย่ลงเรื่อยๆ แต่ Hertz รายงานว่า เขาประสบปัญหาขาดทุนที่ประมาณ $1.7 พันล้าน และเพิ่มสูงขึ้นถึง $55 ล้าน ในปี 2562 รายได้ของ Hertz ตกลงถึง 46% หรือ $4.5 พันล้านในปี 2563

โอกาสที่บริษัทจะพ้นจากสภาวะล้มละลายมีน้อยมาก เนื่องจาก Hertz ได้ตัดพนักงานเป็นจำนวน 12,000 คนในสหรัฐอเมริกา และอีก 2,000 คนประเทศอื่นๆ เมื่อปีที่แล้ว มากไปกว่านั้นเขายังได้ทำการปิดออฟฟิศไปหลายแห่ง และขายรถยนต์ออกไปเป็นจำนวน 200,000 คัน

ไม่มีใครรู้หรอกค่ะว่า เมื่อไหร่สายการบินจะกลับมาเปิดเป็นปกติอีกครั้ง ธุรกิจการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของธุรกิจการเช่ารถคาดว่าจะยังคงตกต่ำอย่างต่อเนื่องในอีกสองถึงสามข้างหน้า

Show More
Back to top button