ข่าว

Youtube ลบ 5 ช่องทางที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้บัญชาการทหารของพม่า

Thai Trading Focus

Youtube ลบ 5 ช่องทางที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้บัญชาการทหารของพม่า

ฝ่ายบริหารของ Youtube ได้ลบช่องยูทูป 5 ช่องที่กองทัพทหารของพม่าเป็นเจ้าของ เมื่อวันศุกร์ (5/3/2564) ซึ่งช่องที่ถูกลบนั้นรวมไปถึงช่องทาง Youtube ที่เป็นของสถานีวิทยุและทีวีที่ดำเนินการโดยประเทศพม่า และ Myawaddy Media ของทหารพม่าที่ใช้ในการโฆษณาฃวนเชื่อในประเทศพม่า

Youtube ได้ทำการเคลื่อนไหวโดยการแชร์แพลทฟอร์มผ่านออนไลน์ในช่วงที่มีการรัฐประหารในประเทศพม่า

“พวกเขาได้ปิดกั้นช่องทางไปหลายช่องทางและลบวิดีโอบางส่วนจาก Youtube ที่มีผลกระทบต่อกฎและนโยบายชองพวกเรา” Youtube กล่าว อ้างอิงจาก Verge เมื่อวันอาทิตย์ (7/3/2464)

Reuters รายงานว่า ก่อนที่เกิดการรัฐประหาร Youtube ได้ปิดช่องต่างๆ ไปทั้งหมด 34 ช่องทาง โดยเฉพาะช่องทางที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน” ในช่วงการเลือกตั้งของพม่า ปี 2563

Facebook ได้จำกัดการเคลื่อนไหวของทหารพม่าด้วยเช่นกัน

นอกจาก Youtube แล้ว แพลทฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ก็ออกมาจำกัดการเคลื่อนไหวของทหารพม่าด้วยเช่นกัน โดยการแบนเพจของทหารพม่าทั้งหมดบนแพลทฟอร์ม ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และได้ตัดการเข้าถึงการโฆษณาของทหารบน Facebook The New York Times รายงาน

NetBlocks เผยว่า ในทางกลับกันการทหารของพม่าก็แบน Facebook และจำกัดการเข้าถึงโซเชียลมีเดียทั้งหมด โดยการกำหนดการเคอร์ฟิวการใช้อินเตอร์เน็ตทั่วประเทศตั้งแต่มีการรัฐประหารเกิดขึ้น

การตอบโต้ระหว่าง Facebook และทหารพม่าในครั้งนี้ส่งผลให้มีคนออกมาวิพากย์วิจารย์กันเป็นอย่างมากบนโซเชียลมีเดีย จนร้ายแรงถึงว่า มีคนกล่าวถึงการฆ่าร้างเผ่าพันธุ์ในประเทศพม่าเมื่อปี 2561

การแบนของ Youtube ไม่ได้บ่งบอกถึงการโฆษณาชวนเชื่อของทหารบนแพลทฟอร์ม แต่เป็นการแสดงถึงความตั้งใจที่จะเข้ามาแทรกแซง ในระหว่างผู้ประท้วงกับทหาร junta ที่ยังคงดำเนินอยู่ในขณะนี้

Show More
Back to top button