ข่าว

ระวัง! การเตือนครั้งใหม่ของ WHO เกี่ยวกับโควิด 19

Thai Trading Focus

ระวัง! การเตือนครั้งใหม่ของ WHO เกี่ยวกับโควิด 19

องค์กรอนามัยโลก หรือ The World Health Organization (WHO)  ได้ออกมาเตือนทุกคนอีกครั้งเกี่ยวกับภัยของโควิด 19 อ้างอิงจากเอเจนซี่ภายใต้การช่วยเหลือของ UN โลกของเราจำเป็นที่ต้องพยายามต่อสู้กับโควิด 19 นี้ และทุกประเทศจะต้องไม่ลดการ์ดของตัวเองลง

“พวกเราอยู่ในช่วงของภาวะเสี่ยง” Dr. Soumya Swaminathan  จาก WHO กล่าว อ้างอิงจาก CNBC International’s “Squawk Box Asia” เมื่อวันจันทร์ (8/3/2564)

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 สูงถึง 2.6 ล้านคน

WHO ได้ออกมาเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 จากทั่วโลกได้เพิ่มสูงขึ้นหลังจากที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงเป็นเวลา 6 สัปดาห์ มากไปกว่านั้นยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากกว่า 2.6 ล้านคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหรือเพิ่มสูงถึง 7% จากสัปดาห์ก่อนนั่นเอง

เขายังบอกอีกว่า ทางตะวันออกของเมอร์ดิเตอร์เรเนียน, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ยุโรป และอเมริกากำลังประสบปัญหาจากการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อสูงถึงประมาณ 6%-14%

“เหตุผลที่ทำให้ยอดสูงขึ้นนั้นมาจากการละหลวมของการล็อกดาวน์ เนื่องจากพวกเขาคิดว่าวัคซีนกำลังจะออกมาให้ทุกคนได้ใช้กัน” Swaminathan

เมื่อไม่นานมานี้ผู้บริหารของ WHO Health Emergencies Program หรือ Dr. Mike Ryan เผยว่า บางทีที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นนั้นมาจากการที่มนุษย์เราวางใจในเรื่องของวัคซีนที่กำลังจะออกมา แต่ในความจริงแล้วโลกของเรายังไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้

Ryan เองยังเผยอีกว่า สาเหตุของการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อนั้นยังไม่ชัดเจนนัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมาตรการด้านการป้องกัน อย่างเช่น การใส่หน้ากาอนามัย, ล้านมือ และเว้นระยะห่างควรจะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

ทุกคนต้องทำตาม Health Protocols

ไม่ใช่มีเพียงแต่ Dr Soumaya และ Dr Mike ยังมีผู้เชี่ยวชาญ WHO zoonosis อย่าง Maria Van Kerkhove ได้ให้คำแนะนำอีกว่า ทุกคนควรที่จะทำตาม health protocols อย่างเคร่งครัด

“ฉันสามารถที่จะบอกคุณได้ว่า สิ่งที่พวกเรากังวลก็คือ การใช้งานของวัคซีน และจำนวนวัคซีนที่เป็นที่ต้องการของแต่ละประเทศ พวกเรายังคงจะต้องขอร้องให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด” Maria กล่าว

Show More
Back to top button