ข่าว

 ประเทศจีนได้ลบ H&M จากอินเตอร์เน็ต

Thai Trading Focus

 ประเทศจีนได้ลบ H&M จากอินเตอร์เน็ต

H&M ได้หายไปจากระบบการค้นหาบนอินเตอร์ของประเทศจีนหลังจากที่มีการคอมเม้นต์เกี่ยวกับการที่ชาวอุยกูร์บังคับใช้แรงงานที่โรงงานผ้าฝ้ายในซินเจียง มากไปกว่านั้น H&M ยังเผยอีกว่า พวกเขาจะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากโรงงานนั้นอีกต่อไป

นอกจากนั้นแล้ว H&M ยังไม่ถูกปรากฎบนแพลทฟอร์มชื่อดังของจีนอีกหลายแห่ง เช่น Alibaba และ JD.com

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาสินค้าหลายชนิดอย่างเช่น Nike, adidas และ H&M ได้ถูกวิพากวิจารณ์กันเยอะแยะมากมายโดยชาวจีนบน Weibo ซึ่งผลกระทบครั้งนี้เริ่มส่งผลรุนแรงขึ้น

“เสื้อผ้าของแบรนด์ H&M เป็นสินค้าที่เก่า พวกเขาไม่เหมาะกับผ้าฝ้ายของซินเจียง” ชาวเน็ตคนหนึ่งได้เขียนไว้บน Weibo

ดารานักแสดงชาวจีนหลายคนออกมามีบทบาท

ในสัปดาห์นี้ ดารานักแสดงชาวจีนหลายคนได้ออกมายกเลิกสัญญาที่ร่วมกับแบรนด์เหล่านี้ เพื่อที่จะสนับสนุนโรงงานผ้าฝ้ายในซินเจียง ในขณะที่โซเชียลมีเดียได้กล่าวหา H&M และแบรนด์อื่นๆ ที่มีกำไรเกินควรจากประเทศจีน

เมื่อไม่นานมานี้ Communist Party Youth ได้โจมตี H&M ตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรป ที่ติดตามสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ และแคนนาดาในการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนที่ถูกกล่าวหาในซินเจียง

หลังจากนั้น AP News รัฐบาลจีนได้ประกาศจำคุกชาวอังกฤษ 9 คน และองค์กรอีก 4 ราย พวกเขาถูกห้ามไม่ให้เข้าประเทศจีนหรือทำรายการทางการเงินใดๆ ร่วมกับชาวจีน และองค์กรต่างๆ

มากไปกว่านั้นชาวอุยกูร์มากกว่าหนึ่งล้านคนและชาวมุสลิมจำนวนหนึ่งถูกคิดว่า พวกเขาโดนกักขังในแคมป์แห่งหนึ่งในซินเจียง อ้างอิงจากรายงานของนักวิจัยต่างชาติหลายท่าน ซึ่งมีรายงานว่า มีการบังคับใช้แรงงานและการคุมกำเนิด

แต่ถึงอย่างไรก็ตามรัฐบาลจีนยังคงปฏิเสธข้อกล่าวหาและกล่าวว่า แคมป์นั้นเป็นที่สำหรับฝึกงานเพื่อที่จะสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ

Show More
Back to top button