ข่าว

 หัวหน้า Zoom ได้เผยเคล็ดลับการทำงานแบบ WFH ยังไงไม่ให้เบื่อ

Thai Trading Focus

หัวหน้า Zoom ได้เผยเคล็ดลับการทำงานแบบ WFH ยังไงไม่ให้เบื่อ

Kelly Steckelberg CFO ของแอพพลิเคชั่นวิดีโอเพื่อใช้ในการประชุมยักษ์ใหญ่อย่าง Zoom ได้เผยเคล็ดลับการทำงานแบบ Work From Home (WFH) ยังไงไม่ให้พนักงานรู้สึกเบื่อหน่าย

Kelly Steckelberg ยังเผนอีกว่า เธอได้ตระหนักถึงภัยอันตรายของการ WFH ที่อาจส่งผลร้ายต่อพนักงาน เนื่องจากพนักงงานของบริษัทได้ทำงานแบบ WFH มาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว

“พวกเราเข้าใจเป็นอย่างดีว่า การใช้วิดีโอในแต่ละวันเป็นอะไรที่ท้าทาย พวกเราใช้เวลาไปกับการทำงานร่วมกับพนักงานภายในองค์กร เพื่อช่วยให้พวกเขาเข้าใจถึงวิธีการทำงานและพักผ่อนในวันทำงานนั้นๆ” เธอกล่าว

การตั้งเวลาประชุมออนไลน์

Steckelberg เผยว่า หนึ่งวิธีที่จะช่วยให้พนักงงานรู้สึกไม่เบื่อหน่ายในการทำงานก็คือ การพักเบรกในช่วงที่มีการประชุมออนไลน์ คุณสามารถใช้วิธีนี้กับการประชุมใน 1 วัน ซึ่งคุณอาจจะมีระยะเวลาในประชุมเป็นเวลา 25 นาที หรือ 55 นาที แทนที่จะมีการประชุมเป็นเวลา 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง

“ในความคิดเห็นของฉัน พวกเราทุกคนต่างเคยพักในช่วงที่มีการเดินจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่ง แต่ตอนนี้พวกเราประชุมผ่านออนไลน์ โดยเปลี่ยนจากการประชุมกลุ่มหนึ่ง ไปอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งใช้เวลาเพียงไปกี่วินาทีเท่านั้น” เธอกล่าว

มากไปกว่านั้นเธอยังบอกอีกว่า ประเด็นสำคัญของความน่าเบื่อในการทำงานแบบ WFH ก็คือ ข้อจำกัดและเวลาพักผ่อน, การทำงาน ไปจนถึงเวลาที่จะต้องให้กับครอบครัวที่บ้าน

“ดังนั้นพวกเราจึงแนะนำพนักงานภายในองค์กร โดยให้พวกเขานึกถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เืพ่อให้พวกเขารู้จักการกำหนดเวลาในแต่ละวัน ว่าช่วงเวลาใดที่พวกเขาควรใช้เวลาไปกับการทำงาน และช่วงเวลาไหนที่พวกเขาควรให้กับครอบครัว เพื่อที่จะหาความสมดุลในการใช้ชีวิต ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ท้าทายมาเป็นระยะเวลากว่า 1 ปีเต็มสำหรับพวกเรา” เธอกล่าว

Zoom Shares Up 400%

Zoom เป็นธุรกิจที่กำลังฮิตมากในช่วงที่เกิดโรคระบาดนี้ ดังนั้นหุ้นของ Zoom จึงเพิ่มสูงขึ้นถึง 400% ในปี 2563 ทั้งนี้ทั้งนั้น ในปี 2564 หุ้นของ Zoom กลับมีปัญหา เนื่องจากผลตอบแทนของหุ้นกู้ที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ส่งผลต่อการเติบโตของบริษัท และนักลงทุนหันไปลงทุนในหุ้นที่ได้ผลตอบแทนมากกว่า เพราะฉะนั้นหุ้นของ Zoom จึงลดต่ำลงถึง 6.6%

บริษัทได้คิดทบทวนถึงการกำหนดนโยบายการทำงานเมื่อพนักงานกลับมาทำงานอีกครั้งหลังจากได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในวันจันทร์ ยกตัวอย่างเช่น Microsoft กล่าวว่า พวกเขาอาจเริ่มจากการนำพนักงานกลับมายังสำนักงานใหญ่ใน Redmond, Washington ในอีกหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้าหลังจากได้รับวัคซีน

“พวกเราทำงานและคิดค้นนวัตกรรมร่วมกับลูกค้า เพื่อหาวิธีการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับพวกเขา เมื่อพวกเรามีการเคลื่อนไหวไปรอบโลกได้อย่างปลอดภัย แต่การที่จะนำทั้งการทำงานและนวัตกรรมมาพัฒนาเพื่อมอบความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้านั้นจะต้องใช้เวลาหลายปี” Steckelberg กล่าว อ้างอิงจาก Reuters

Show More
Back to top button