ข่าว

หุ้น Nike และ Adidas ตกลงหลังจากที่ถูกคว่ำบาตรโดยประเทศจีน

Thai Trading Focus

หุ้น Nike และ Adidas ตกลงหลังจากที่ถูกคว่ำบาตรโดยประเทศจีน

หุ้นของบริษัทผลิตรองเท้าชื่อดังอย่าง Nike, Adidas และแบรนด์อื่นๆ ตกลงหลังจากที่จีนได้ทำการคว่ำบาตรสินค้าแฟชั่นแบรนด์ยุโรปหลายแบรนด์ หุ้นตกลงเนื่องจากนักลงทุนกังวลที่จะนำเงินไปลงทุนในบริษัทเหล่านั้น

อ้างอิงจาก CNN Business หุ้นของ Nike ตกลงมากกว่า 3% เมื่อวันพฤหัสบดี (25/3) เวลาท้องถิ่นของ Wall Street ในขณะเดียวกันหุ้น Adidas ตกลงสูงถึง 6% ใน Frankfurt

ในขณะที่หุ้นของ Burberry ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ตกลงมากกว่า 4% และหุ้น H&M ตกลงที่ 2% ในสวีเดน

พายุการเมืองที่พัดถล่มจีนเกิดขึ้นจากการโพสต์บนโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ความเกี่ยวข้องกับ ruling Communist Party

สาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งนั้นมาจากการที่ H&M ได้โพสว่า มีการบังคับใช้แรงงานที่โรงงานของพวกเขาเมื่อเดือนกันยายนปี 2563 ในซินเจียง ประเทศจีน

มากไปกว่านั้นกลุ่มสิทธิมนุษยชนได้มีการกล่าวหาปักกิ่งหลายครั้งว่ามีการกักขังชาวอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอื่น ๆ เพื่อใช้บังคับแรงงานในการผลิตสินค้า

หุ้น H&M และ Nike ยังคงพุ่งสูงขึ้น

Aneesha Sherman นักวิเคราะห์ Bernstein ได้เผยว่า พายุทางการเมืองของจีนดูเหมือนว่าจะหยุดลงและหุ้น H&M จะเพิ่มสูงขึ้น 1% ในขณที่หุ้น Nike อาจสูงขึ้นถึง 1.5%

ยอดขายของ H&M ในปี 2562 5% นั้นมาจากประเทศจีน ดังนั้น Sherman จึงประมาณการว่าตัวเลขจะเติบโตขึ้นราวๆ 10% ในปี 2563 เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศจีนกำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังจากโควิด 19

“ใน 1 ปีเช่นนี้ ถึงแม้ว่า 5% จะถูกตัดออกไปจากความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ H&M ในขณะที่ H&M กำลังจะฟื้นตัว” Sherman กล่าว

สินค้าแฟนชั่นแบรนด์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น Burberry ได้รับผลกระทบมากกว่า เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่แล้วมาจากปรัะเทศจีน

ความตึงเครียดของอเมริกาและจีนนั้นยังคงไม่จบสิ้นง่ายๆ ตั้งแต่ยุคของ Donald Trump แล้ว

หลังจาก Joe Biden ได้ขึ้นมาเป็รประธานาธิบดีของสหรัฐฯ สงครามการค้าระหว่างสองประเทศนี้ก็ยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งทำให้บริษัทต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจในตลาดจีนมีความท้าทายมากยิ่งขึ้น

Show More
Back to top button