ข่าว

AirAsia ขาดทุนสูงถึง $590.72 ล้าน เนื่องจากหุ้นตกลงอย่างรวดเร็ว

Thai Trading Focus

AirAsia ขาดทุนสูงถึง $590.72 ล้าน เนื่องจากหุ้นตกลงอย่างรวดเร็ว

สายการบินราคาถูกจากประเทศมาเลเซีย หรือ AirAsia Group เผยว่า พวกเขาประสบปัญหาขาดทุนเนื่องจากการล็อกดาวน์ในหลายประเทศ เพราะฉะนั้นด้วยสาเหตุนี้จึงได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน และผลการดำเนินงานของบริษัทอีกด้วย

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม CEO AirAsia Group,  Tony Fernandes กล่าวว่า พวกเรายังพอมีความหวังในการฟื้นฟูธุรกิจภายในสองปีข้างหน้า

Tony ยอมรับว่า เขามองในเชิงบวกว่าธุรกิจการบินระหว่างประเทศนั้นจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้งในครึ่งปีนี้ เนื่องจากมีการผลิตวัคซีนออกมาใช้งานในหลายประเทศ

ผลขาดทุนสุทธิของ AirAsia ที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม พบว่า มีผลขาดทุนอยู่ที่ US$590.72 ล้าน

Reuters เผยว่า รายได้ของ AirAsia ตกลงถึง 92% หรืออยู่ที่ 267.4 ล้านริงกิต เนื่องจากความสามารถในการทำงานของบริษัทลดลงถึง 88% ซึ่งไม่มีการบินในประเทศมาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียเลย

“ผลขาดทุนส่วนใหญ่มาจากค่าเสื่อมของดอกเบี้ยและภาระหนี้สินในเรื่องของค่าเช่า ซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ 654.2 ล้านริงกิต AirAsia กล่าว อ้างอิงจาก Reuters วันอังคาร (30/3/2564)

หนี้สินของ AirAsia เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า

หนีัสินของ AirAsia ณ วันที่ 31 ธันวาคม ปี 2564 ได้ถูกบันทึกไว้ที่ 1.28 พันล้านริงกิตหรือเกือบ 3 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 428.9 ล้าน จำนวนผู้โดยสารลดลงถึง 90% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ณ ตอนนี้ AirAsia กำลังมองหาเงินทุนเป็นจำนวน 2.5 พันล้านริงกิต เพื่อรับมือกับปัญหาโควิด 19 ในสัปดาห์นี้เขาหวังว่า เขาจะได้รับเงินทุนจากธนาคารในมาเลเซียเป้นจำนวน 1 พันล้านริงกิต

และผลกระทบจากการขาดทุนในครั้งนี้ทำให้หุ้นของ AirAsia ตกลงถึง 6.2% ในช่วงฤดูกาลแรกของการเทรดในตลาดหุ้นของมาเลเซีย Isaac Chow นักวิเคราะห์ท่านหนึ่งเผยว่า ในปี 2565 AirAsia จะประสบปัญหาผลขาดทุนสุทธิสูงถึง 92 ล้านริงกิต เนื่องจากการฟื้นตัวที่ช้าลงกว่าแผนการเปิดประเทศ

AmInvestment Bank กล่าวว่า AirAsia จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือในเรื่องของสภาพคล่อง เพื่อรักษาการดำเนินงานทางการเงินของบริษัท มากไปกว่านั้นเขายังกล่าวอีกว่า แนวโน้มของธุรกิจการท่องเที่ยวและการบินนั้นกำลังเริ่มที่จะขยายตัวขึ้น

Show More
Back to top button