ข่าว

ไม่ใช่ Jack Ma  แต่นี่เป็นผู้ชายที่รวยที่สุดในประเทศจีน

Thai Trading Focus

ไม่ใช่ Jack Ma  แต่นี่เป็นผู้ชายที่รวยที่สุดในประเทศจีน

Ma Huateng CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในประเทศจีนอย่าง Tencent เป็นผู้ชายที่รวยที่สุดในประเทศจีนอีกครั้ง เนื่องจากหุ้นของบริษัทเพิ่มสูงขึ้นถึง 7% เมื่อวันพฤหัสบดี หรือปิดอยู่ที่ราคา HK$654

Forbes เผยว่า จากรายงานรายชื่อมหาเศรษฐีแบบเรียลไทม์พบว่า สินทรัพย์ของ Ma Huateng ได้เพิ่มสูงขึ้นประมาณ US$4 พันล้าน ถึง US$63.4 พันล้าน อ้างอิงจากวันศุกร์ (2/4/2564)

จากรายงานล่าสุดพบว่า Ma Huateng ได้เข้ามาแทนที่ Zhong Shanshan ในตำแหน่งของ CEO ที่ Nongfu Spring ซึ่งคาดว่ามีสินทรัพย์อยู่ที่ประมาณ US$62.9 พันล้าน

ถึงแม้ว่า ทั้งสองคนจะแย่งกันขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในรายชื่อของผู้ที่รวยที่สุดในประเทศจีน แต่ Nongfu Spring และ Tencent ดูเหมือนจะโชคร้ายในเรื่องของการเงิน ยกตัวอย่างเช่น Nongfu Spring เผชิญกับหุ้นที่เพิ่มขึ้นจั้งแต่ IPO เมื่อปีที่แล้ว

Nongfu Spring จดทะเบียนเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาด้วยเงิน HK $21.5 ในฮ่องกง สี่เดือนต่อมา เมื่อวันที่ 8 มกราคม ราคาหุ้นเพิ่มสูงขึ้นถึง HK$66.6

การเพิ่มขึ้นของราคาหุ้นนั้นมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ HK$65.95 แต่หลังจากนั้นก็ยังไม่มีข่าวดีกลับมายัง Nongfu Spring อีกเลย

ราคาหุ้นประสบปัญหาลดลงอย่างต่อเนื่อง

หุ้นของบริษัทได้ประสบปัญหาราคาลดลงอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งตอนนี้ ยกตัวอย่าง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ราคาหุ้นของบริษัทอยู่ที่ HK$38.75 และในที่สุดได้เพิ่มขึ้นสูงถึง HK$40.15 ในวันต่อมา หุ้นของ Nongfu Spring ได้ปิดราคาลง ซึ่งมีราคาลดลงถึง 39% เมื่อวันพฤหัสบดี

Nongfu Spring รายงานว่า รายได้ของบริษัทลดลงถึง 4.8% หรือ 22.9 พันล้านหยวน ในขณะที่กำไรสุทธิเพิ่มสูงขึ้น 6.3% หรือ 5.3 พันล้านหยวน

Tencent โชคร้ายอีกครั้ง เนื่องจากราคาหุ้นลดลงตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม ซึ่งลดลงถึง 6.3% และได้ลดต่ำลงถึง 14 % ซึ่งราคาปิดสูงถึง HK $761 เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์

กำไรสุทธิของ Tencent ค่อนข้างจะไปในทิศทางที่ดีซึ่งเพิ่มสูงขึ้นถึง 175% หรือ 59.3 พันล้านหยวน เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว มากไปกว่านั้นรายได้ยังพุ่งสูงถึง 133 พันล้านหยวน หรือ 26%

Show More
Back to top button