ข่าว

การชำระเงินผ่าน WhatsApp: การโอนเงินง่ายนิดเดียวเพียงแค่ผ่านการส่งข้อความ

Thai Trading Focus

การชำระเงินผ่าน WhatsApp: การโอนเงินง่ายนิดเดียวเพียงแค่ผ่านการส่งข้อความ

ผู้ใช้ WhatsApp สามารถที่จะทำรายการโอนเงินทันทีผ่านแพลทฟอร์ม โดยการส่งข้อความ ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานแก่ผู้ใช้งานในประเทศบราซิล

ฟีเจอร์ใหม่นี้จะเปิดให้ใช้งานหลังจากที่ธนาคารกลางของบราซิลอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถโอนเงินโดยใช้ Visa Inc และ MasterCard card ได้

“(พวกเรา) กำลังเตรียมความพร้อมรอบสุดท้ายสำหรับฟีเจอร์การโอนงานผ่าน WhatsApp ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานในประเทศบราซิลได้ใช้งานให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” WhatsApp กล่าว อ้างอิงจาก Reuters เมื่อวันจันทร์ (5/4/2564)

ฟีเจอร์การชำระเงินผ่าน WhatsApp ได้เปิดตัวเมือไม่นานมานี้

ฟีเจอร์นี้ได้ถูกเปิดตัวเมื่อกลางปีที่แล้ว แต่ถูกปิดกั้นโดยธนาคารกลางของบราซิล เนื่องจากพวกเขาคิดว่า ฟีเจอร์นี้จะเป็นอันตรายต่อระบบการชำระเงินของบราซิลในเรื่องของการแข่งขันทางธุรกิจ, ประสิทธิภาพ และความเป็นส่วนตัว มากไปกว่านั้นการบริการนี้ยังไม่ได้มีใบอนุญาตที่ถูกต้อง

หลังจาก WhatsApp ได้พยายามหลีกเลี่ยงการเป็นบริษัทที่ให้บริการทางการเงินในประเทศบราซิลแล้ว WhatsApp ยังยอมแพ้ และพยายามขอใบอนุญาตจากหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านการชำระเงินของบราซิล

ในปัจจุบันข้อตกลงนั้นก็ได้รับการดำเนินการมาเป็นเวลา 2-3 เดือนหลังจากที่ธนาคารกลางได้เปิดตัวกแอพพลิเคชั่นการชำระเงินของตนเองที่เรียกว่า Pix ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2563 และได้ถูกนำไปปรับใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศบราซิล

เงินโอนโดยผ่าน WhatsApp ในประเทศบราซิลจะสามารถทำรายการได้โดยการโอนเงินระหว่างผู้ใช้งานเท่านั้น ไม่รวมการโอนเงินโดยร้านค้าต่างๆ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณไม่สามารถที่จะชำระเงินแก่ร้านค้าโดยใช้ Whats App ได้ และในปัจจุบัน WhatsApp มีจำนวนผู้ใช้งานในประเทศบราซิลเป็นจำนวน 120 ล้านคน

Show More
Back to top button