ข่าว

Huawei ลงทุนในธุรกิจรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยเงินจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์

Thai Trading Focus

Huawei ลงทุนในธุรกิจรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยเงินจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์

Huawei เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านคมนาคมของจีน และเป็นผู้ผลิตสามาร์ทโฟน เผยว่า พวกเขาจะลงทุนในธุรกิจรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้

อ้างอิงจากมีเดียของจีน เมื่อวันที่ 13 เดือนเมษายน ปี 2564 ผู้บริหาร Huawei ได้กล่าวกับนักวิเคราะห์ว่า เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของ Huawei แซงหน้า Tesla ไปเรียบร้อยแล้ว

“แน่นอนว่าดีกว่า tesla อย่างแน่นอน” Xu Zhijun กล่าว และยังบอกอีกว่า เทคโนโลยีรถยนต์ของ Huawei สามารถขับเคลื่อนได้ไกลถึง 1 พันกิโลเมตรโดยที่ไม่มีมนุษย์เป็นผู้ขับขี่เลย

มากไปกว่านั้นเขายังกล่าวย้ำอีกว่า Huawei จะไม่ผลิตรถยนต์โดยตรง แต่จะหาผู้ช่วยผลิตรถยนต์ที่ฝีมือดี”

เขาเผยว่า Huawei ได้ตัดสินใจที่จะประสานงานกับผู้ผลิตรถยนต์ 3 รายด้วยกัน ได้แก่ Beijing Automotive, Chongqing Changan Automotive และ Guangzhou Automotive ซึ่งพวกเขาจะผลิตรถยนต์ในแบรนด์ย่อยของ “Huawei” ซึ่งนั่นก็หมายความว่า Huawei จะมีเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติเป็นของตนเอง

Huawei วางแผนที่จะสร้างเทคโนโลยีรถยนต์ในแบรนด์ย่อย โดยเริ่มภายในไตรมาสที่ 4 ของปี

ยานพาหนะ Arcfox Alpha SHBT  โมเดลแรกที่ได้สั่งผลิตจาก Blue Park ของ Beijing Automotive Group จะถูกเปิดตัวในงาน Shanghai Motor Show ในวันที่ 17 นี้

“ยานพาหนะจะถูกขายออกไปในจำนวน 30 ล้านคันในทุกๆ ปี” Xu กล่าว ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจใหญ่ ซึ่งพวกเราจะได้รับเงินจำนวน 10,000 วอนต่อคัน

อย่างไรก็ตาม Huawei อยู่ในขั้นวิกฤตเนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ โดยสหรัฐฯ กำลังหันไปหาโอกาสในการทำธุรกิจใหม่ อย่างพวก รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อความอยู่รอด

“ในปีนี้ Huawei มีเป้าหมายคือ เพื่อความอยู่รอด” เขากล่าว นอกจากนั้นเขายังบอกอีกว่า ผลกระทบของการแบนอุปกรณ์สารกึ่งนำไฟฟ้าของสหรัฐฯ จะยังคงมีผลอย่างต่อเนื่องในปีนี้ และปีต่อๆ ไป

Xu เผยว่า รัฐบาลของ Biden ยังไม่มีท่าทีว่าจะยกเลิกการคว่ำนี้

 

Show More
Back to top button