ข่าว

WHO: โลกของเรากำลังอยู่ในสภาวะวิกฤต เนื่องจากการกลายพันธุ์ของโควิด 19 ที่เพิ่มความรุนแรงขึ้น

Thai Trading Focus

WHO: โลกของเรากำลังอยู่ในสภาวะวิกฤต เนื่องจากการกลายพันธุ์ของโควิด 19 ที่เพิ่มความรุนแรงขึ้น

เมื่อต้นสัปดาห์ องค์กรอนามัยโลก หรือ World Health Organization (WHO) เผยว่า โลกของเรามาถึงจุดวิกฤตเนื่องจากการระบาดของโควิด 19 เนื่องจากโรคระบาดนี้ได้มีการกลายพันธุ์หรือพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความรุนแรงขึ้น

การกลายพันธุ์ในครั้งนี้ทำให้มียอดเพิ่มติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละวัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าจำนวนผู้ติดเชื้อนั้นได้สูงกว่าจำนวนที่คาดการณ์ไว้

“พวกเราอยู่ในสภาวะวิกฤตของการแพร่ระบาดโควิด 19” Maria Van Kerkhove ผู้บริหารด้านเทคนิคของ WHO กล่าว อ้างอิงจาก CNBC International เมื่อวันจันทร์ (12/4/2564)

“สถานการรืตอนนี้ไม่ใช่สถานการณ์ที่พวกเรากำลังเผชิญเมื่อ 16 เดือนก่อน

มียอดผู้ติดเชื้อโคโรน่าเพิ่มสูงขึ้น 9%

WHO เผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อจากทั่วโลกได้เพิ่มสูงขึ้น 9% ทุกๆสัปดาห์ และเป็นเช่นนี้มาเป็นเวลา 6 สัปดาห์แล้ว มากไปกว่านั้นอัตราการเสียชีวิตยังเพิ่มสูงขึ้น 5% อีกด้วย

“พวกเราจำเป็นต้องดูว่า ในความเป็นจริงแล้วอะไรที่พวกเราจำเป็นต้องทำ… วัคซีนและการฉีดวัคซีนเนสิ่งที่พวกเราสามารถทำได้ในขณะนี้ แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าถึงทุกส่วนบนโลกของเราได้

มากไปกว่านั้นเขายังถามรัฐบาลจากทั่วโลกอีกว่า ทุกคนจะต้องยึดถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ในเรื่องของโปรโตคอลด้านสุขภาพ ซึ่งในหลายๆ ประเทศดูเหมือนว่าจะละหลวมในเรื่องนี้ ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อนั้นยังคงเพิ่มสูงขึ้นในทุกๆ สัปดาห์ ซึ่งสูงกว่า 8 เท่า และมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับปี 2563

เมื่อไม่นานมานี้ Dr. Mike Ryan ผู้เชี่ยวชาญจาก WHO ซึ่งเป็นหัวหน้าด้านโปรแกรมสุขภาพแบบเร่งด่วน เขากล่าวว่า ทุกคนควรที่จะใส่หน้ากาอนามัย และเว้นระยะห่างอย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่อยู่ในระหว่างการรอรับวัคซีน

“ไวรัสได้พัฒนาให้มีความแข็งแรงขึ้น ซึ่งเชื้อจะมีการแพร่ระบาดได้ง่ายและไวขึ้นกว่าไวรัสตัวเดิม” เขากล่าว

“พวกเรากำลังประสบปัญหาอันยิ่งใหญ่ ถึงแม้ว่าพวกเราทุกคนจะเบื่อกับการล็อกดาวน์แล้วก็ตาม”

 

Show More
Back to top button