ข่าว

ผู้บริหาร Facebook อนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านต่อไปหลังจากมีการแพร่ระบาดของโควิด 19

Thai Trading Focus

ผู้บริหาร Facebook อนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านต่อไปหลังจากมีการแพร่ระบาดของโควิด 19

ตั้งแต่มีการเกิดโรคระบาดขึ้น ดูเหมือนว่าทุกอย่างจำเป็นต้องหยุดการเคลื่อนไหว ทำให้หลายบิรษัทจะต้องให้พนักงานทำงานที่บ้านหรือเราเรียว่า working from home (WFH) ถึงแม้ว่าโรคระบาดนี้จะหมดลงในอนาคต Facebook มีแผนที่จะให้พนักงาน WFH อย่างต่อเนื่อง เนื่องจาก Facebook ต้องการนำการทำงานในลักษณะนี้เข้ามาใช้ในอนาคต

ในเดือนพพฤษภาคม Mark Zuckerberg ผู้บริหาร Facebook คาดการณ์ว่า พนักงานของบริษัทจำนวน 50% จะ WFH ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า

Facebook กล่าวว่า พนักงานสามารถ WFH ได้ หลังจากที่มีการอนุมัติผ่านผู้จัดการของบริษัท ซึ่งแน่นอนว่า แผนการ WFH นั้นเป็นแผนที่กำหนดขึ้นด้วยเหตุผลบางอย่าง Brynn Harrington รองประธานฝ่ายพัฒนาบุคคลของ Facebook กล่าวว่า พนักงานบางคนมีความก้าวหน้าขึ้นในช่วง WFH

“ยกตัวอย่างเช่น พวกเขาได้อยู่ใกล้ชิดกับลูกๆ มากขึ้น และดีใจที่ได้ตัดเวลาที่ใช้ไปกับการท่องเที่ยว แล้วมีเวลาโฟกัสที่การทำงานในละวันแทน พวกเขามีความสุขกับการ WFH” เขากล่าว อ้างอิงจาก BBC วันจันทร์ (19/4/2564)

พนักงานบางส่วนชอบการทำงานแบบ WFH

ทั้งนี้ทั้งนั้น Harrington ยอมรับว่าการ WFH นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน เขากล่าวว่า พนักงานทุกคนไม่ได้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการ WFH ดังนั้นพวกเขาต้องการที่กลับมาทำงานในออฟฟิศเหมือนเดิม

“พวกเรามีพนักงานที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นต์เล็กๆ ร่วมกับเพื่อน ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ต้องการที่จะกลับมาทำงานในออฟฟิศ และพวกเรากำลังพยายามที่จะแก้ไขปัญหานี้อย่างเต็มกำลัง เพื่อรอให้ออฟฟิศของพวกเราสามารถเปิดใช้งานได้อย่างปลอดภัย” เขากล่าว

Facebook วางแผนที่จะเปิดออฟฟิศที่ Silicon Valley ในต้นเดือนพฤษภาคม หลังจากที่มีการ WFH มาเป็นเวลามากกว่า 1 ปี ตั้งแต่มีการเกิดโรคระบาดโควิด 19  และเมื่ออฟฟิศเปิด บริษัทจะเปิดให้เพียงพนักงานจำนวน 50% เข้าทำงานเท่านั้นจนถึงเดือนกันยายน

Facebook ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า แผน WFH นั้นเป็นแผนการเพื่อลดค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนลง แต่ Facebook เผยว่า ต้นทุนของพนักงานในช่วง WFH มีความหลากหลาย ขึ้นอยู่กับว่า พวกเขาจะเลือกทำงานและที่ไหน

“พวกเราจ่ายต้นทุนตามต้นทุนของพนักงานในแต่ละพื้นที่ เพราะฉะนั้นต้นทุนเหล่านี้จะมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งเงินเดือนของพนักงานที่ WFH จะขึ้นอยู่กับสถานที่ทำงานของคนๆ นั้น” เขาอธิบาย

Facebook มีแนวทางที่สวนทางกับหลายบริษัท ในเรื่องของการ WFH ในช่วงโควิด 19 ยกตัวอย่างเช่น Goldman Sachs ไม่เห็นด้วยกับการ WFH  เขาบอกว่าการ WFH เป็นระบบการทำงานที่เบี่ยงเบน

Show More
Back to top button