ข่าว

Softbank คาดหวังกำไรประจำปีมูลค่า $37 พันล้าน 

Thai Trading Focus

Softbank คาดหวังกำไรประจำปีมูลค่า $37 พันล้าน

Softbank Group เป็นบริษัทของญี่ปุ่น โดยมี Masayoshi Son เป็นผู้บริหาร ซึ่งเขาคาดว่ากำไรประจำปี จะอยู่ที่ประมาณ 4 ล้านล้านเยน ($37 พันล้าน) เนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้ Coupang ได้เข้าไปจดทะเบียนในตลาดลหักทรัพย์ของสหรัฐฯ และมีรายงานเมื่อวันที่ 21

หนังสือพิมพ์เผยว่า Softbank Group ก็เหมือนบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งที่คาดหวังผลกำไรประจำปีสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัทญี่ปุ่น บวกกับ JPY 4 พันล้านจากการชำระบัญชีรวม (มาตรฐานการบัญชีระหว่างประเทศ) ในเดือนมีนาคม ปี 2564

เมื่อปีที่ผ่านมา Softbank (การชำระบัญชีในเดือนมีนาคม ปี 2564) มีการบันทึกการขาดดุล 1 ล้านล้านเยน แต่บริษัทเพื่อการลงทุนหลายแห่ง รวมถึง Coupang  ได้เข้ามาร่วมลงทุนในกลุ่มเป็นจำนวน 35% ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของสรัฐฯ ทำให้บริษัทได้กำไรหลายล้านล้านเยน เมื่อเดือนที่แล้ว Bloomberg เผยว่า กำไรจากการลงทุนของ Softbank Group มาจากการจดทะเบียนของ Coupang ซึ่งสูงถึง $16 พันล้าน

ถึงแม้ว่าจะเกิดการระบาดของโควิด 19 การแพร่กระจายของโทรคมนาคมส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของกำไรจากบริษัทอินเตอร์เน็ตที่ถูกลงทุนโดยบริษัท Softbank ในหนังสือพิมพ์ได้มีการกล่าวว่า Softbank Group เป็นบริษัทลงทุนขนาดใหญ่ ที่มีผลการดำเนินงานที่ค่อนข้างผันผวน ในเรื่องของเทรนในตลาดหุ้นทั่วโลก

มากไปกว่านั้น SMBC Nikko Securities ยังเผยอีกว่ากำไรสูงสุดที่บริษัทญี่ปุ่นทำได้อยู่ที่ 2.5 ล้่านล้านเยน ซึ่งกำไรนี้บริษัท Toyota Motor ได้ทำไว้ในปี 2561 และในกลุ่มของบริษัทต่างชาติ Apple ได้ทำกำไรไว้สูงที่สุด อยู่ที่ประมาณ 6 ล้านล้านเยน เมื่อเดือนกันยายน ปี 2563

Show More
Back to top button