ข่าว

หุ้น Starbucks ลดลง เนื่องจากยอดขายต่ำกว่าการประมาณการ

Thai Trading Focus

หุ้น Starbucks ลดลง เนื่องจากยอดขายต่ำกว่าการประมาณการ

Starbucks คาดหวังยอดขายจะเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ผ่านมา แต่ในความจริงแล้ว  Starbucks กำลังประสบปัญหาการลดลงของหุ้น เนื่องจากยอดขายในความเป็นจริงไม่เป็นไปตามที่ประมาณการไว้

Starbucks ได้โพสต์ข้อความว่า ยอดขายมีการพัฒนาขึ้น

ผลดำเนินงานของ Starbucks กำลังดีขึ้น CFO Kevin Johnson เผยว่า ยอดขายในสหรัฐฯ กลับมายังระดับของช่วงก่อนการเกิดโรคระบาด ยอดขายในประเทศจีนสูงขึ้นเกือบเป็นสองเท่าในช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อเทียบจากปีที่แล้ว เมื่อโรคระบาดส่งผลต่อธุรกิจ

การฟื้นฟูของยอดขายในสองประเทศนี้ทำให้ Johnson เกิดความมั่นใจ “เมื่อคุณมองไปที่กระบวนการที่พวกเรากำลังผลิตวัคซีนในสหรัฐฯ ซึ่งแน่นอนว่า เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก” Johnson กล่าว อ้างอิงจาก Reuters ทั้งนี้ทั้งนั้นการแก้ปัญหานี้อาจจะยังคงยากสำหรับในบางพื้นที่ในทวีปเอเชียและยุโรป ที่มีการฟิ้นตัวค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับสหรัฐฯ และจีน

ยอดขายในสหรัฐฯเพิ่มขึ้น 9% ซึ่งต้องขอบคุณผู้ผลิตวัคซีนเป็นอย่างมาก Reuters  เผยอีกว่า Starbucks ได้ประมาณการรายได้ ซึ่งน่าจะสูงขึ้น 11% หรือเท่ากับ $6.67 พันล้าน มากไปกว่านั้น Starbucks ยังกล่างอีกว่า โปรแกรม Rewards loyalty ส่งผลต่อยอดขาย ซึ่งทำให้ยอดขายสูงขึ้น 18% หรือเท่ากับ $22.9 ล้าน

“ผมเชื่อว่า พวกเรามีโอกาสที่จะเพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นเป็นสองเท่า” “ผมจะไม่ปล่อยเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้อาจจะใช้เวลาไปอีก 2-3 ปี” Johnson กล่าว

นักวิเคราะห์หลายคนต่างเชื่อว่า Starbucks จะสามารถพัฒนายอดขายไม่ช้าก็เร็ว เนื่องจากผู้บริโภคต้องการจะไปร้านกาแฟ อย่าง Starbucks เพื่อมีปฏิสัมพันธ์กทางสังคมกันหลังจากที่มีการเกิดโรคระบาดเกิดขึ้น ซึ่งนี่ก็เป็นสัญญาณที่จะทำให้บริษัทมียอดขายสูงขึ้น

“อย่างไรก็ตามอาจจะอีกสักพักใหญ่ ก่อนที่คนทั่วไปจะสามารถออกมาใช้ชีวิตได้ปกติอีกครั้ง” Matthew Barry ที่ปรึกษา Euromonitor International กล่าว

Starbucks: ยอดขายอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ยังไม่ถึงกับดีมาก

ถึงแม้ว่ายอดขายของ Starbucks โดยรวมแล้วจะเป็นไปตามเป้าหมาย แต่บริษัทก็ยังไม่เป็นไปตามความคาดหวังของ Wall Street  ในตลาดต่างชาติบริษัทเติบโตขึ้น 35% ซึ่งต่ำกว่าความคาดหวังที่ 48% (ข้อมูล IBES จาก Refinitiv) มากไปกว่านั้น รายได้ของ Starbucks ยังลดลง 11% หรือต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ $6.82

และสาเหตุมาจาก หุ้นของ Starbucks ลกลง 2% Reuters กล่าว

อย่างไรก็ตาม Starbucks ยังคงมั่นใจว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นในปีงบประมาณการเงินครั้งถัดไป ซึ่งบริษัทคาดว่าในปี 2564 ยอดขายจะอยู่ที่ประมาณ $28.5 พันล้านถึง $29.3 พันล้าน กำไรต่อหุ้นที่ปรับปรุงแล้วคาดว่าจะอยู่ที่ $2.90 ถึง $3.50 นอกจากน้นนักวิเคราะห์ยังคตาดการณ์ว่ายอดขายจะอยู่ที่ $28.61 พันล้าน และกำไรต่อหุ้นจะอยู่ที่ $2.85

Show More
Back to top button