ข่าว

EU ได้เสนอหนังสือเดินทางสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ในเดือนกรกฎาคม

Thai Trading Focus

EU ได้เสนอหนังสือเดินทางสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ในเดือนกรกฎาคม

British Guardian เผยว่า สมาชิก European Union จำนวน 17 คน ได้ตัดสินใจออกพาสปอร์ตสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ในรูปแบบดิจิตอล และยังมีการยกเว้นการกักตัว โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้

พาสปอร์ตนี้เป็นวิธีหนึ่งที่อยู่ภายใต้อำนาจของผู้ตรวจคนเข้าเมืองในการยืนยันตัวตนจากฐานข้อมูลสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน โดยนักท่องเที่ยวในยุโรปจะต้องทำการแสดง QR Code หลังจากที่เดินทางเข้ามายังประเทศอื่นๆ

พาสปอร์ตนี้เป็นพาสปอร์ตสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว และได้ผ่านการตรวจโควิด 19 และผลเป็นลบ หรือผู้ที่หายจากการรักษาโควิด 19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในกรณีของใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด 19 จากประเทศรัสเซีย หรือจีน จะยังคงไม่ถูกยอมรับโดย European Medicines Agency ซึ่งทำให้หลายประเทศตัดสนิใจที่จะไม่ใช้วัคซีนจากสองประเทศนี้

มากไปกว่านั้นเด็กที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้ว ไม่จำเป็นจะต้องผ่านการตรวจโควิด 19 ถ้าในกรณีที่เด็กอายุยังไม่ถึงที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งอายุของเด็กมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประเทศๆ นั้น

“ชาวยุโรปควรจะได้เที่ยวในช่วงซัมเมอร์อย่างปลอดภัยและสบายใจ” Urzula Ponderayen, ประธาน EU Commission กล่าว “การเปิดตัวของพาสปอร์ตชนิดนี้จะทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวมีความเป็นอิสระมากขึ้นในหลายๆ ประเทศ และคาดเดาได้ง่าย”

สหรัฐฯ ได้แสดงจุดยืนเชิงลบในการออกหนังสือเดินทางสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อไม่นานมานี้ Homeland Security Secretary Majorcas เผยว่า เขากำลังทำการตรวจสอบหนังสือเดินทางประเภทนี้อย่างใกล้ชิด

Show More
Back to top button