ข่าว

ประเทศจีนอนุญาตให้ประชาชนจีนมีลูกได้สูงถึง 3 คน ส่งผลให้สินค้าสำหรับเด็กทารกมียอดขายเพิ่มสูงขึ้น!

Thai Trading Focus

ประเทศจีนอนุญาตให้ประชาชนจีนมีลูกได้สูงถึง 3 คน ส่งผลให้สินค้าสำหรับเด็กทารกมียอดขายเพิ่มสูงขึ้น!

ประเทศจนได้ลดหย่อนในเรื่องของกฎการมีครอบครัว โดยในหนึ่งครอบครัวสามารถมีลูกได้สูงสุด 3 คน และเมื่อข่่าวนี้ได้ถูกประกาศออกไปทำให้นักลงทุนหันมาลงทุนในสินค้าสำหรับเด็กไม่ว่าจะเป็นรถเข็นเด็ก หรือนมผงสำหรับเด็ก

เมื่อวันพุธ (2/6/2564) CNN เผยว่า หุ้นที่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าสำหรับเด็กและการให้บริการแก่ผู้มีครรภ์ทั้งหมดในประเทศจีนและฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ (31/5/2564) เพิ่มสูงขึ้น หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศเปลี่ยนแปลงกฎการมีครอบครัวเพื่อป้องกันในเรื่องของการมีประชากรล้นประเทศ

หุ้นของ Goodbaby ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตสินค้าสำหรับเด็กในฮ่องกง พุ่งสูงขึ้น 31% และ หุ้นของบริษัท Suzhou Basecare Medical Co.  ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเด็กหลอดแก้ว พุ่งสูงขึ้น 15%

Jinxin Fertility Group เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการสืบพันธุ์ มีหุ้นสูงถึง 18% ในขณะที่ Aidigong Maternal & Child Health ซึ่งให้บริการแก่ผู้มีครรภ์ มีหุ้นสูงถึง 22%

Beingmate ผู้ผลิตนมผงสำหรับเด็กรายใหญ่ในเซียงไฮ้ มีหุ้นสูงขึ้น 8%, Goldlok Holdings ผู้ผลิตรถไฟและหุ่นเชิดไฟฟ้า มีหุ้นสูงขึ้น 10%, Lancy ผู้ผลิตเสื้อผ้า มีหุ้นสูงขึ้น 7%,  หุ้นของ Hang Seng (HSI)  ก็เพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ในขณะที่ Shenzhen Composite เพิ่มสูงขึ้น 1.1%

นโยบายใหม่นี้ผ่านการตัดสินใจตั้งแต่ปี 2563 ในเรื่องของสำมโนประชากร

เมื่อวันจันทร์ (31/5) หนึ่งในผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์อันดับต้นๆ ของจีน ได้ตัดสินใจให้คู่รักมีบุตรด้วยกันสูงสุด 3 คน ทั้งนี้ทั้งนั้นนโยบายข้อนี้ยังไม่มีการกล่าวถึงวันที่มีผลบังคับใช้อย่างแน่นอน

การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นหลังจากสามสัปดาห์ที่ปักกิ่งได้เปิดเผยสำมโนประกรในปี 2563 ซึ่งแสดงถึงประชากรของประเทศจีนที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างเชื่องช้าในทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลต่อตลาดแรงงานและความซบเซาของเศรษฐกิจ

ประเทศจีนได้มีนโยบาย “การมีบุตรเพียง 1 คน” มาเป็นเวลามากกว่า 35 ปีมาแล้ว เนื่องจากปักกิ่งต้องการที่จะลดปัญหาประชากรล้นประเทศ และลดในปัญหาเรื่องของความยากจน

ในปี 2558 รัฐบาลจีนได้ประกาศว่า จะลดหย่อนในนโยบายนี้บว โดยจะอนุญาตให้ครอบครัวหนึ่งมีบุตรได้สูงสุด 3 คน แต่อัตราการเกิดของประเทศจีนยังคงตกลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตกลงถึง 15% ในทุกๆ ปี จนถึงปี 2563

 

Show More
Back to top button